• Trang chủ
 • Tại sao cúng ông Táo thường vào ngày 23 tháng chạp hàng năm?

  Tại sao cúng ông Táo thường vào ngày 23 tháng chạp hàng năm?

  0
  1714

  Vì sao cúng ông Táo thường vào ngày 23 tháng chạp hàng năm?


  Truyền thống cúng ông Táo của người dân Việt Nam có từ hàng ngàn năm nay. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mỗi gia đình lại làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về trời. Đây cũng là ngày ông Táo về Thiên đình thông báo những sự việc trong gia đình trong 1 nam vừa qua với Ngọc Hoàng. Việc thờ cúng ông Táo nhằm thể hiện sự mong muốn của con người hướng tới những điều tốt đẹp, Táo Quân sẽ giúp mỗi gia đình giữ bếp lửa để luôn hạnh phúc và ấm áp.


  >>> Đọc thêm: Phong tục và cách cúng ông táo về trời cuối năm


  Bên cạnh đó, theo quan niệm của dân gian thời xưa, Táo quân quanh năm ở trong bếp, biết hết tất cả mọi chuyện trong nhà nên còn gọi là vua bếp. Mọi người thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể. Đến trưa 30 Tết thì ông Táo lại có mặt ở hạ giới để tiếp tục công việc của mình.
  Giấy cúng ông Táo gồm : Mũ ông Công gồm có 2 mũ ông và 1 mũ bà. Mũ dành cho bà không cần cánh chuồn nhưng mũ dành cho ông cần 2 cánh chuồn. Giấy cúng vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.


  Mâm cúng mặn cúng ông Táo gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, heo quay miếng, 1 gà luộc,1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa chả lụa, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa ... Trong đó, không thể thiếu cá chép phóng sinh vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.
  Vật lễ cúng ông táo về trời 23 tháng chạp Vật lễ cúng ông táo về trời 23 tháng chạp

  Hiện nay, nhiều bà nội trợ không có thời gian chuẩn bị nên đã sử dụng dịch vụ của Công Ty CP Đồ Cúng Tâm Linh rất nhiều.

  • Thời gian và nghi thức cúng Ông Táo.
  Lễ cúng ông Táo phải cúng trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Gia đình có thể lựa chọn cúng vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp.


  Để ông Táo về chầu trời, các gia đình thường mua 3 con cá chép thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ. Cá chép còn mang ý nghĩa "cá chép hóa rồng". Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình, có thể chọn kích cỡ cá chép, loại cá chép với mức giá khác nhau.
  Mua cá chép tiễn ông táo về trời Cá chép đưa ông táo về trời

  Khi cúng thì gia chủ khấn theo bài khấn, hương cháy 2/3 thì đưa vàng mã ra hóa, đổ 3 chén rượu vào tro, đưa cá chép ra hồ phóng sinh. Nơi làm lễ cúng ông Táo có thể là ban thờ gia tiên, không nhất thiết phải lập thêm ban thờ Táo quân.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815