• Trang chủ
 • 10 lý do bạn nên chơi với con thật nhiều

  10 lý do bạn nên chơi với con thật nhiều

  0
  5149

  Nếu bố mẹ đi làm để lo cho tương lai gia đình thì việc con chơi đùa cũng để chuẩn bị cho mình một tương lai xán lạn.Vì sao lại thế nhỉ?
  Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc được tiếp cận với những “nguyên liệu” chơi (như đồ chơi và trò chơi) là một trong những cách phù hợp nhất để khơi dậy trí thông minh của trẻ. Đồ chơi của các bé không cần phải đắt tiền hay hiện đại, chỉ cần là những món đồ chơi thật đơn giản, rẻ tiền, tự do - những thứ mà bé có thể chơi theo bất cứ cách nào mà bé muốn - sẽ tốt hơn rất nhiều.


  Chơi giúp con thông minh hơn.


  Giờ chơi và sự tương tác với đồ chơi giúp con tiếp thu được nhiều kỹ năng cơ bản. Hãy để ý một đứa bé chơi với một bộ đồ chơi xe lửa. Bé không chỉ chủ động biết được thêm về xe lửa mà còn biết được các bánh xe vận hành ra sao, làm sao để sử dụng đường ray và thậm chí cả trọng lực hoạt động thế nào. Cũng chính đứa trẻ đó khi phân loại những chiếc xe lửa, bé sẽ học được về màu sắc, con số, kích cỡ và hình dáng.

  Chơi giúp phát triển kỹ năng xã hội.


  Chờ đến lượt, hợp tác cùng nhau, tuân theo luật lệ, thông cảm và khả năng tự điều chỉnh – những thứ trên chỉ là vài trong số những kỹ năng xã hội mà việc chơi đùa nhấn mạnh đến. Nó giúp trẻ con hiểu được các quy tắc tương tác xã hội, sẽ rất có giá trị trong mọi mối quan hệ sau này của bé. Những đứa trẻ có thể chơi chung tốt với nhau sẽ có thể hợp tác tốt với người khác sau này, và nghĩa là chúng có kỹ năng xã hội tốt.

  Chơi giúp phát triển khả năng kiềm chế bốc đồng.


  Người ta thường nói rằng chơi là công việc của trẻ con, và quả thật là thế, nó mang tính chất của công việc nhiều hơn ta tưởng. Đặc biệt, chơi tự do không phải là tự do, đó là cả vấn đề về sự tự chủ và tuân theo những quy tắc xã hội. Những đứa trẻ từng tham gia vào trò chơi đóng kịch có thể rèn luyện được tính trách nhiệm xã hội cao hơn. Những đứa trẻ bốc đồng có xu hướng cho thấy sự tiến bộ tốt nhất khi được cho cơ hội chơi nhiều hơn.

  Chơi làm giảm căng thẳng.


  “Căng thẳng gì chứ?” bạn có thể đang tự hỏi như vậy. Chắc rồi, con bạn ngủ, ăn, và chơi bời gần hết thời gian của ngày, thế thì có gì mà căng thẳng chứ? Thế nhưng tuổi thơ còn bao gồm cả việc học các quy tắc xã hội, kiềm chế bản thân, làm theo những điều mà người lớn nói và đối đầu với những “cuộc chia ly” – quá nhiều cho những đứa trẻ thậm chí chỉ mới vừa chập chững tập đi!

  Chơi giúp tăng cường khả năng tập trung, sự chú ý và trí nhớ.


  Chơi là một trong những cách tự nhiên và thú vị nhất để một đứa trẻ có thể bắt đầu phát triển những kỹ năng chú ý và tập trung. Tất cả chúng ta đều từng thấy một đứa trẻ chập chững mải mê chơi đến nỗi thậm chí không nghe thấy khi bạn gọi tên bé. Sự tập trung này cũng chính là kỹ năng mà một đứa trẻ cần trong những năm sau này để viết một bài luận, lắng nghe một bài giảng, biểu diễn một bản piano…

  Chơi giúp ích cho sự phát triển thể chất.


  Những trẻ được vui chơi sẽ lớn lên trở thành một thiếu niên, một người trưởng thành năng động và khỏe mạnh. Các trò chơi giác quan – vận động, trong đó dùng cả giác quan và cơ bắp, cho phép trẻ sơ sinh và chập chững biết đi khám phá về cơ thể cùng những khả năng của mình. Trẻ lớn hơn chút thì phát triển nhận thức này thông qua những hoạt động cơ nhỏ (như làm một việc gì đó bằng cả hai bàn tay) và những hoạt động cơ lớn (như đi bộ, chạy và trèo leo).

  Chơi giúp trẻ hiểu được cách mọi thứ vận hành.


  Bạn đã bao giờ để ý thấy cách trẻ con làm đi làm lại một thứ gì đó? Dù đó là trèo lên cầu tuột rồi tuột xuống, làm đi làm lại như thế hoặc liên tục đá vào một quả bóng, thì những hoạt động này đều để dẫn đến một kết quả là sự thành thục. Trẻ con học cách làm chủ những kỹ năng mới thông qua việc chơi đi chơi lại; sau khi đã làm chủ được kỹ năng đó rồi thì tức là sắp chuyển sang một mức độ khác. Một khi trẻ nhỏ đã biết đi, bé sẽ nhăm nhe chạy. Một khi bé biết cách xếp các khối hộp, bé sẽ bắt đầu dựng lên những cấu trúc phức tạp hơn.

  Chơi giúp phát triển khả năng suy nghĩ theo toán học.


  Khi trẻ nhỏ chơi với những đoàn tàu, những miếng lắp ghép hay hầu hết các món đồ chơi khác, chúng đang trực tiếp chơi với toán học mà không biết. Chơi dạy cho trẻ nhỏ về mối quan hệ giữa những thứ khác nhau, do đó giúp chúng phát triển lối suy nghĩ giúp ích cho môn Toán học sau này.

  Chơi đùa giúp phát triển ngôn ngữ và khả năng đọc viết.


  Việc chơi đùa cùng những đứa trẻ khác đòi hỏi con bạn phải sử dụng và làm quen với ngôn ngữ. Những đứa nhỏ thường xuyên tham gia chơi, đặc biệt là các trò chơi đóng giả, cho thấy một sự vượt trội trong số từ vựng sử dụng, độ dài câu sử dụng cũng như độ phức tạp của ngôn ngữ mà chúng sử dụng.

  Chơi cho phép trẻ nhỏ nói lên những cảm xúc khó khăn của mình.


  Những cảm xúc mạnh mẽ - mà nhất là những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, ghen tị, lo lắng và sợ hãi – có thể quá sức chịu đựng của trẻ nhỏ. Chơi đùa sẽ mang đến một lối thoát lành mạnh cho việc thể hiện những cảm xúc quá mức và tiêu cực đó, và do vậy bố mẹ rất cần cho con không gian để khám phá mình. 


  Nguồn : WWW.Webtretho.com

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815