• Trang chủ
 • Tại sao cứ đến 30 Tết chúng ta lại cúng tất niên?

  Tại sao cứ đến 30 Tết chúng ta lại cúng tất niên?

  0
  1240

  Tại sao cứ đến 30 Tết chúng ta lại cúng tất niên?


  Theo phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của tất cả các thành viên trong gia đình. Là bữa cơm đoàn viên, gắn kết mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình. Theo quan niệm của người xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng dự bữa tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn.


  >>> Bài đọc thêm: Chọn con gái tuổi Thân sau đó lấy làm vợ thì mới chuẩn nhé


  Bên cạnh ý nghĩa gia đình đoàn tụ, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn biệt năm cũ, sửa soạn đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần thế tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên còn là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón mừng năm mới.  Cách chuẩn bị mâm cúng tất niên và bày biện mâm cúng.


  Ngày nay, dù nhịp sống hiện đại gấp gáp, nhưng mọi gia đình vẫn duy trì cúng cơm tất niên như một nghi thức tốt đẹp. Việc mua sắm đồ lễ cũng nhanh gọn hơn nhưng vẫn đảm bảo đủ 2 mâm cỗ: mâm ngũ quả và cỗ mặn hoặc chay.


  Cỗ mặn miền Bắc hay có canh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào...; miền Trung hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua...; miền Nam hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò, giấy cúng tất niên, chè xôi, trái cây ...


  cung-tat-nien-dau-nam


  Mỗi gia đình bày trí mâm lễ cúng một khác, nhưng mâm cúng (mặn hay chay) nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm "cành vàng lá ngọc" (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.


  Mâm ngũ quả dành cúng tổ tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, ăn được, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Hoa quả xanh, hoa quả giả không được dùng cúng gia tiên. Hoa bày trên bàn thờ cũng vậy, cần phải hoa tươi chứ không dùng hoa giả, hoa đồ nhựa

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815