Đồ Cúng Khởi Công - Động Thổ

  0
  4590

  Đồ Cúng Khởi Công - Động Thổ là một vấn đề rất quan trọng cho toàn bộ quá trình xây dựng công trình diễn ra tốt đẹp và suôn sẽ, vì thế mà trong hệ thống hành chánh nhà nước hay trong các công trình dân dụng, nhà ở, trường học, cơ quan, công ty, văn phòng trước khi khởi công xây dựng tất cả các nhà thầu thi công đều làm cúng động thổ khởi công!  1.Nguồn gốc của lễ cúng Khởi công:


  Xuất phát từ quan niệm duy tâm rằng trên mảnh đất mà công trình sắp được xây dựng lên là nơi cư ngụ của những vong linh đã khuất, hoặc nơi đó từng là nơi thờ cúng, các đình, đền, miếu, mạo, chùa chiền .. v..v...


  Vì thế lễ cúng là sự trình báo về việc sắp phảỉ xây cất công trình bên trên khu đất đó và mong muốn các vong linh đang lấy đó làm nơi trú ngụ thì vui vẻ và hoan hỷ chuyển sang một nơi khác để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi! Ngoài ra lễ cúng khởi công còn là một tuyên bố cùng các vị thổ địa, thần hoàng trong khu vực đó về sự thay đổi sắp diễn ra với khu đất công trình!
  Tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp con cháu người Việt Nam mỗi khi xây cất một công trình gì dù lớn, dù nhỏ đều làm lễ cúng này! có khi đơn giản chỉ là mâm cơm, đĩa trái cây cũng có khi là những vật phẩm lớn hơn như heo, gà, trâu, bò ,..v..v  2. Cách thức tổ chức một cúng động thổ khởi công:


  Trước khi khởi công một công trình cần xem xét theo khía cạnh Tử Vi là ngày tháng năm nào hợp với tuổi người chủ đất nhất để khởi công.


  Sau khi chọn được ngày giờ khởi công thì bước kế theo sau đó là chuẩn bị các vật phẩm cho buổi lễ đó.
  Có nhiều cách cúng khác nhau tuỳ vào tuổi và mạng số của chủ đất và tuỳ vảo dụng ý của vị Pháp sư xem xét cho cuộc đất đó!


  Ở đây tôi xin giới thiệu một cách cúng để khởi công xây dựng một ngôi nhà ở dân dụng thông thường như sau:


  Các thứ cần chuẩn bị:
  • Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mở đều vàng, mình vàng)

  • Ba quả trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt)

  • Ba con tôm luộc

  • Một miếng thịt luộc (thịt lợn)

  • Một chén gạo.

  • Một chén muối.

  • Ba ly nước trà.

  • Một cốc rượu trắng.

  • Hai cây đèn cầy.

  • Một dĩa ngũ quả.

  • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)

  • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã

  • Một bó nhang.


  Các bước tiến hành lễ cúng động thổ


  a) Gia chủ


  Đầu tiên gia chủ bài biện bố trí tất cả những thứ đó trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây đèn cầy lên và thắp 07 cây nhang với nam (09 cây với nữ)


  Khấn như sau: Hôm nay là ngày .... tháng .... năm ..... (Âm lịch), tôi tên ............... làm lễ cúng này xin khấn cùng thần hoàng, thổ địa và các vong linh nhiều đời hiện đang trú ngụ trong khu đất này vui lòng về đây chứng giám, nhận lễ cúng phẩm và từ hôm nay mong tất cả dời đi nơi khác vì tôi phải xây dựng công trình .....(tên công trình) ... trên khu đất này! mong các vị linh ứng giúp đỡ cho mọi việc được tiến hành thuận lợi!


  Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1cây (hoặc 3cây với nữ) ở miếu nào gần đó nhất!


  b) Đơn vị thi công


  Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên trên nhưng nhớ là " Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc tiến hành suôn sẻ"
  Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình! cắm hoa cúng xuống công trình chứ không mang về nhà!
  Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để cúng động thổ khởi công và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!


  Trên đây là phần giới thiệu khái quát về cách cúng khởi công một công trình nhà ở vì sự đa dạng của lễ cúng này và tuỳ vào từng tuổi của từng gia chủ khác nhau nên nếu có vấn đề cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ chúng tôi theo đường dây nóng.
  [box type="info" align="" class="" width=""]"Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19 Mr.Cường để đặt mâm cúng động thổ khởi công"[/box]  cúng động thổ khởi công

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815