• Trang chủ
 • Đặt ảnh thờ ở đâu trên bàn thờ gia tiên là đúng?

  Đặt ảnh thờ ở đâu trên bàn thờ gia tiên là đúng?

  0
  1908

  Đặt ảnh thờ ở đâu trên bàn thờ gia tiên là đúng?


  Theo phong tục thờ cúng của người Việt, những đồ thờ cúng trên bàn thờ thường phải được bài trí theo một thứ tự, quy luật nhất đinh. Di ảnh của người đã khuất cũng không ngoại lệ, đặt ở đâu cho đúng trên bàn thờ gia tiên là điều mà mỗi gia chủ cần phải biết.

  ban-tho-gia-tien Bàn thờ gia tiên

  Tục thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét văn hóa, một phong tục truyền thống vô cùng cao đẹp của người Việt chúng ta, và bàn thờ gia tiên chính là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính nhất với mỗi gia đình,dòng họ.  Khi có người thân mất đi( ông bà, cha mẹ...), chúng ta thường đặt di ảnh của những người đã khuất lên bàn thờ để tưởng nhớ và thờ cúng. Tưởng chừng như đơn giản và theo thói quen ta đặt vào đâu cũng được nhưng đặt ảnh thờ phải đúng theo quy định thì mới phải lệ. Sau đây dothocungviet.com xin chia sẻ về cách đặt ảnh thờ và cách sắp xếp sao cho đúng vị trí:


  >>> Cung cấp mâm cúng gia tiên trọn gói


  1. Ảnh thờ nên được đặt ở giữa bàn thờ và phía sau bát hương.


  2. Ảnh thờ phải đặt trang nghiêm theo thứ tự  “Nam Tả- Nữ Hữu” (Nam Trái - Nữ Phải) , tức là ông phía bên tay trái của bà, bà phía bên tay phải của ông. Nếu  theo hướng ta đứng nhìn vào bàn thờ thì đặt ảnh nam bên phải, ảnh  nữ bên trái.


  Tại sao lại Nam Tả - Nữ Hữu ?


  Trong dân gian có rất nhiều cách lý giải , trong đó có thực tế là  người xưa quan sát chuyển vận của tự nhiên bên ngoài và hoạt động của bên trong con người mà định ra. Cụ thể:


  - Nếu đứng quay mặt về phương Nam thì mặt trời lên ở bên tay trái (Tả). Mặt trời lặn ở bên tay phải (Hữu).

  - Nam xung do huyết. Buổi sáng (3-5h sáng) Can khí vượng, huyết  xung...

  - Nữ trầm bởi thận. Buổi chiều (khoảng 4-6h chiều), thận khí khỏe,...

  Từ đó, sinh ra thuyết: Nam Tả - Nữ Hữu; Nam Dương - Nữ Âm. Nam Huyết - Nữ Khí; Nam Can - Nữ Thận...

  3. Không nên để chung chân dung của ông và bà trong cùng một ảnh, mà nên tách riêng ra mỗi người một ảnh để thờ nhằm đảm bảo tính trang nghiêm và cân đối trên bàn thờ.


  Một lưu ý khi làm khung ảnh thờ phải chú ý đặt làm 2 khung ảnh thờ giống nhau với kích cỡ phù hợp với không gian, kích thước bàn thờ cùng Bát Hương, Lọ Hoa, mâm bồng, chân nến…
  khung-anh-tho-dong-vang Khung ảnh thờ bằng đồng vàng

  Khung ảnh thờ hiện nay có nhiều sản phẩm, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa… Tuy nhiên, khung ảnh thờ bằng chất liệu đồng vẫn được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất bới sự bền đẹp, làm tôn thêm sự uy nghiêm, trang trọng nơi không gian thờ cúng.
  khung-anh-tho-bang-vang Khung ảnh thờ đặc biệt


  Nguồn: http://docungtamlinh.com/tren-ban-tho-gia-tien-dat-anh-tho-o-dau-cho-dung/

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815