• Trang chủ
 • Cách tổ chức lễ cúng tất niên của người Việt Nam

  Cách tổ chức lễ cúng tất niên của người Việt Nam

  0
  2177

  Lễ cúng tất niên cuối năm


  Tất niên cuối năm còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một hình thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm làm việc và chuẩn bị bước sang năm mới tốt đẹp hơn. Đây là phong tục tập quán văn hóa có từ lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.


  Lễ Tất niên cuối năm được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, tất cả các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, ca hát, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm làm việc vất vả.


  Cúng Tất niên cuối năm cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt Nam. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.
  mam-cung-tat-nien Hình ảnh tổ chức cúng tất niên

  Lễ vật cúng Tất Niên


  Lễ Tất niên thông thường các gia đình chuẩn bị trang trọng vào chiều 30 Tết, sau khi đã don dẹp nhà cửa, trang hoàng, bày biện bàn thờ đầy đủ, con cháu xôm tụ về đông vui.


  Lễ vật cũng như mâm cơm , tùy theo điều kiện và tâm ý của gia chủ mà chuẩn bị, nhưng thông thường cúng Tất niên cần sắm lễ như sau:
  • Mâm ngũ quả, nhang, hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét), gà luộc, heo quay ....

  • Mâm cúng mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang trọng.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815