• Trang chủ
 • Cách chuẩn bị lễ cúng ông Táo của người Việt như thế nào?

  Cách chuẩn bị lễ cúng ông Táo của người Việt như thế nào?

  0
  1172

  Cách chuẩn bị lễ cúng ông Táo của người Việt như thế nào?


  Người Việt việt quan niệm ba vị Thần Táo mang đến phước đức cho gia đình, phước đức này do việc làm đúng đạo lý của gia chủ và những người trong nhà. Bàn thờ được đặt gần bếp, cho nên còn được gọi là Bàn Thờ Ông Táo. Hàng năm, đúng vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân sẽ lên thiên đình để báo cáo mọi việc lớn nhỏ trong nhà của gia chủ với Thượng Đế (hay ông Trời), nên có nơi gọi ngày này là Tết ông công.


  Vị Táo Quân quanh năm chỉ ở trong bếp, biết hết mọi chuyện trong nhà, cho nên để Vua Bếp "phù trợ" cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu Trời rất trọng thể.  Vật lễ cúng táo quân


  Lễ vật cúng Táo Quân bao  gồm có: giấy cúng phải có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có. Những mũ này được trang sức với các gương nhỏ hình tròn  và những giây kim tuyến màu sắc sặc sỡ. Để giản tiện, cũng có khi người ta chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công (có hai cánh chuồn) lại kèm theo một chiếc áo và một đôi hia bằng giấy.
  dich-vu-cung-cap-mam-cung-ong-tao Dịch vụ mâm cúng ông táo trọn gói

  Những  "vàng mã" này (mũ, áo, hia và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ ông táo vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó người ta lập bài vị mới cho Táo Công.


  Ngoài ra ,riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo Quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

  Để các ông và  bà Táo có phương tiện về chầu trời, ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ "phóng sinh" (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng).


  Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

  cung-ong-tao-23-thang-chap


  Tùy theo từng gia đình, ngoài các lễ vật chính kể trên thì gia chủ còn chuẩn bị thêm : trái cây hoa nhang, đèn,gạo, muối, trầu cao, chè , xôi, cá lóc nướng, bánh chưng, chả lụa, heo quay....


  >>> Đọc thêm: Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo đầy đủ lễ

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815