• Trang chủ
 • Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm

  Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm

  0
  1809

  Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm


  Để chào đón năm mới đến và tổng kết một năm đã qua ,các gia đình tại Việt Nam hay công ty thường tổ chức một bữa cơm cuối năm hay còn gọi là Lễ Tất niên.


  Đối với người Việt Nam, bữa cơm tất niên chiều 30 Tết là khoảnh khắc thiêng liêng của gia đình. Là bữa cơm đoàn tụ, gắn kết mọi thành viên, các thế hệ trong gia đình với nhau. Theo quan niệm người xưa, gia đình nào càng đông đủ các thế hệ cùng tham dự bữa tiệc tất niên chứng tỏ gia đình đó “phúc lộc đề đa”, càng có nhiều may mắn.
  Xem thêm: Cách tổ chức lễ cúng tất niên và văn khấn cúng tất niên  Bên cạnh ý nghĩa gia đình sum họp, bữa cơm tất niên còn là nghi thức tiễn đưa năm cũ, dọn dẹp, sắm sửa đón năm mới, mời Ông Công Ông Táo về trần gian tiếp tục cai quản việc bếp núc. Sau bữa cơm tất niên, là lúc mọi người trong gia đình sửa soạn cúng giao thừa, tiễn năm cũ và chào mừng năm mới.


  Trong ngày tất niên, hầu như việc quan trọng chuẩn bị cho lễ Tết Nguyên đán đều đã hoàn tất nhưng thường thì ai cũng tất bật với rất nhiều công việc nhỏ, cố gắng chuẩn bị cho một năm mới được trọn vẹn, chu đáo. Những người chủ chốt trong gia đình không bao giờ sao lãng việc cúng tất niên.


  Lễ cúng Tất niên tại gia thường được tiến hành vào chiều 30 Tết. Tuy nhiên có những gia đình kinh doanh hay công ty vì điều kiện thời gian, công việc cũng tổ chức lễ cúng vào các ngày trước đó, 29, 28,27 âm lịch.


  y-nghia-cung-tat-nien


  Trước khi tiến hành lễ cúng Tất niên, các gia đình lau chùi, dọn dẹp trang hoàng bàn thờ Phật, bàn thờ Tổ tiên với mâm ngũ quả, hương, hoa tươi, đèn nến đầy đủ. Sau đó trang hoàng nhà cửa với hoa mai, cành đào, chậu quất v.v.


  Sau khi công việc chuẩn bị cho gia đình một cái Tết ấm cúng, vui vẻ hoàn tất, gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng tất niên.


  Mâm lễ cúng tất niên thường gồm: Mâm ngũ quả (những loại quả mang ý nghĩa ngày Tết như: cầu, dừa, đủ, xoài, thanh long, bưởi, dưa hấu, thơm, quýt,..), hương hoa, giấy tiền vàng bạc, đèn cầy, trầu cau, rượu, trà, bánh mứt, bánh chưng (hoặc bánh tét)... Mâm mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon đậm đà tinh khiết, bày biện vung đầy, trang nghiêm.


  Bữa cơm tất niên được làm thịnh soạn hơn ngày thường. Trong bữa cơm tất niên, tất cả mọi thành viên trong gia đình đều phải có mặt đông đủ, quây quằn bên nhau, mọi người chia sẻ chuyện vui vẻ đã qua, động viên nhau cố gắng trong mơi, tạo nên một không khí gia đình đầm ấm trong khí trời se se lạnh.


  Ngày nay, không chỉ gia đình mới cúng tất niên và ăn tất niên. Nhiều cơ quan, công ty, hộ kinh doanh, nhóm hội cũng tổ chức cúng tất niên và mở tiệc ăn mừng tất niên, tổng kết năm cũ, kế hoạch cho năm mới. Tất niên cũng được hiểu rộng rãi hơn, ngày cúng tất niên cũng không chỉ là ngày cuối cùng của năm mà là những ngày giáp Tết, khi các cơ quan, công ty bắt đầu được nghỉ lễ. Sau lễ cúng mọi người thường tổ chức tiệc chia tay tại công ty hoặc nhà hàng. Toàn thể nhân viên có mặt đông đủ để nhìn lại một năm đã qua.  Bài cúng tất niên


  Nam Mô A Di Đà Phật!


  Nam Mô A Di Đà Phật!


  Nam Mô A Di Đà Phật!


  - Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.


  - Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.


  - Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.


  - Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.


  - Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.


  - Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.


  - Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ .................


  Hôm nay là ngày  tháng Chạp năm


  Tín chủ (chúng) con là: ..................


  Ngụ tại: ………………


  Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.


  Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.


  Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.


  Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.


  Nam Mô A-di-đà Phật!


  Nam Mô A-di-đà Phật!


  Nam Mô A-di-đà Phật!

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815