• Trang chủ
 • Vì sao người Việt lại ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

  Vì sao người Việt lại ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?

  0
  1765


  Vì sao người Việt lại ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ?


  Rượu nếp cẩm, mận, vải, bánh tro... là những thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Thế nhưng ở nhiều địa phương, người ta còn ăn cả thịt vịt.


  Dù thịt vịt luôn bị người Việt “tẩy chay” vào những ngày đầu tháng, thế nhưng đây lại là món truyền thống đặc biệt trong ngày Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch). Món ăn này đặc biệt phổ biến ở các tỉnh miền Trung.  >> Xem thêm: Cách làm cơm rượu của 2 miền Nam, Bắc chuẩn ngon để giết sâu bọ ngày Tết Đoan Ngọ

   Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ.
  Người miền Trung thường ăn thịt vịt vào ngày Tết Đoan Ngọ.

  Vì sao lại có phong tục khác lạ như vậy trong ngày cúng Tết Đoan Ngọ?


  Vịt tên trong sách thuốc cổ là “Gia Áp”, có nơi còn gọi là Gia Phù, cũng còn gọi là Vụ.


  Theo Đông y, thịt vịt có tính mát, ngọt, có tác dụng làm chuyển động phong huyết và làm tăng thêm năng lực, bồi bổ cơ thể cho người lực, lao tâm nhiều.


  Thịt vịt chữa nóng sốt cao đến co giật, thịt vịt giúp giải độc mụn sưng và hạ nhiệt. Vịt có sắc vàng trắng tác dụng “Bổ Trung Ích Khí” nghĩa là làm cho những người suy nhược được phục hồi nguyên khí. Người ta nói “ăn thịt vịt hiền và bổ khỏe”.


  Thông thường người ta ăn thịt vịt theo lối luộc chấm nước mắm gừng hoặc nấu cháo vịt. Vịt tiềm với sen, táo, đinh và hồi, thường gọi là vịt tiềm thuốc Bắc.
   Thịt vịt thường được chế biến thành ba món phổ biến: vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt.
  Thịt vịt thường được chế biến thành ba món phổ biến: vịt luộc, tiết canh vịt, cháo vịt.

  Vịt phải “ăn già” nghĩa là phải trưởng thành, thường là từ sáu tháng trở lên, không ăn non như gà.


  Trong khi đó, vào ngày Tết Đoan Ngọ, khí trời nóng nực (tiết Đại Thử) nhiệt độ cao, nên người ta ăn thịt vịt có tính mát, bổ, để quân bình giữa nhiệt – hàn (nóng và lạnh) của giữa Trời và Người.


  Xem như vậy thì các món ăn mà người Việt Nam thường dùng không phải là do sự tình cờ. Vì trong thức ăn của Việt Nam, các chất trong thiên nhiên được tổng hợp theo nguyên lý âm-dương hàn-nhiệt để các chất bổ dưỡng dễ hấp thụ vào cơ thể.  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815