• Trang chủ
 • Phong tục cúng giỗ tổ ngành kim hoàn

  Phong tục cúng giỗ tổ ngành kim hoàn

  0
  4903

  Nguồn gốc cúng giỗ tổ ngành kim hoàn


  Ngành kim hoàn vào những năm cuối của thế kỷ 19 đã bắt đầu có sự phát triển mạnh ở Chợ Lớn và một số vùng lân cận. Để ghi nhớ công ơn tổ nghề và thầy, một số chủ kim hoàn lớn thời bấy giờ như ông Nguyễn Tường Long, Huỳnh Văn Tiên, Cao Đình Huế, Thái Hồng Hưng… đã đứng ra kêu gọi, vận động quyên góp từ các lò kim hoàn khác, các thợ bạc ở khắp nơi trong vùng, mua được một khu đất rộng để xây nhà thời tổ.


  Ngành kim hòan là một trong những nghề thủ công truyền thống có từ rất lâu. Trong lịch thư tịch cổ, không ghi lại ai là vị tổ khai sáng ra ngành nhưng làng nghề kim hoàn sớm đó là làng Châu Khuê. Và hai người làm nghề kim hoàn nổi tiếng khác là Cao Đình Độ và Cao Đình Hương được thờ Lệ Châu hội quán. Hàng năm vào ngày giỗ tổ ngành kim hoàn, những người thuộc ngành kim hoàn sở HCM và vùng lận cân đến hội quán Lệ Châu để thắp hương dâng lễ vật lên bàn thờ tổ rất đông. Đây là truyền thống tốt đẹp của người Việt, thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây đối với Tổ nghề.
   Cúng giỗ tổ ngành kim hoàn
  Cúng giỗ tổ ngành kim hoàn

  Ngày giỗ tổ ngành kim hoàn


  Ngày xưa hội quán Lệ Châu là nơi để hội họp quan trọng của những người thợ kim hoàn ở các tỉnh thành. Thì ngày nay, hội quán Lệ Châu trở thành nơi để các thợ kim hoàn thể hiện lòng biết ơn với tổ nghề. Chính tại nơi đây họ còn được tìm thấy tinh thần của ngành kim hoàn, có thêm niềm tin đổi với bản thân, đối với nghề mình đã chọn.


  Tại hôi quán Lệ Châu, Hồ Chí Minh, lễ cúng giỗ tổ ngành kim hoàn được diễn ra trong 3 ngày của tháng 2 âm lịch:
  • Ngày 06: mở màn giỗ tổ ngành kim hoàn là Lễ Trần thiết bắt đầu lúc 8h00 sáng, buổi tối nghi thức cúng cầu quốc thái dân an, đọc sắc phong tổ sư và nhắc lại nguồn gốc ngành kim hoàn.

  • Ngày 07: Ngày Chánh Tế (Tế Tổ), bắt đầu từ 22h00. Lễ vật cúng tổ ngành kim hoàn có hoa quả rượu, cơm canh… giống như mâm cơm cúng ông bà tại nhà. Ngoài những lễ vật đó còn có một con heo và hai con vịt. Tất cả những lễ vật cúng, món ăn để chiêu đãi, ngoài heo quay ra chủ yếu đều làm từ thịt vịt, bởi người xưa trong ngành cho rằng vịt là loài ở dưới nước, luôn tắm gọi, nên nó tượng trưng cho sự sạch sẽ. Sạch sẽ là một trong đức tính không thể thiếu của bất kỳ thợ kim hoàn nào.

  • Ngày 08: Lễ Tế Nghĩa, diễn ra lúc 16h00 để nhớ ơn những người đã có công xây dựng hội quán.


  Hàng năm, ngoài lễ giỗ ở đây, các thợ kim hoàn ở Huế cũng tổ chức lễ giỗ long trọng cho 2 ông Cao Đình Độ và Cao Đình Hương. Và nhiều nơi khác nữa.


  Lễ vật cúng giỗ tổ ngành kim hoàn


  Vào ngày Tế tổ, người tại hội quán chuẩn bị trái cây hoa nhang đèn… mâm cơm mặn như phong tục cúng ông bà ở nhà. Bên cạnh đó có 1 con heo (thường là heo trắng chưa quay) và 2 con vịt.


  Đối với những thợ, công ty, cá nhân,… ngành kim hoàn mang lễ vật đến dâng tổ nghề tại hội quán, lễ vật gồm: Trái cây, hoa, nhang, đèn, heo quay, vịt quay,… là chính.


  Còn nếu cúng tại gia, thợ, công ty, cá nhân,… cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ: Trái cây, hoa, nhang, đèn, giấy cúng, trà rượu nước, trầu cau, chè xôi,  heo quay hoặc vịt (quay/ luộc),… tùy vào điều kiện mà chuẩn bị mâm lễ vật cúng đầy đủ.


  Nếu bạn không có thời gian chuẩn bị lễ vật cúng giỗ tổ ngành kim hoàn hãy liên hệ với chúng tôi để tư vấn chi tiết


  Bài khấn cúng giỗ tổ ngành kim hoàn


  Nam mô A Di Đà Phật!


  (3 lần)


  – Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.


  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.


  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.


  Tín chủ con là …………


  Ngụ tại…………


  Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………


  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.


  Con kính mời ngài Thánh sư nghề……………


  Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề……………… thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


  Nam mô A Di Đà Phật!


  (3 lần)

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815