• Trang chủ
 • Nhập trạch nhà mới thế nào cho đúng - Cúng nhập trạch

  Nhập trạch nhà mới thế nào cho đúng - Cúng nhập trạch

  0
  1204

  Nhập trạch là nghi lễ cổ truyền của người Việt.


  Năm hết Tết đến, nhiều gia đình chuyển đến nhà mới. Số đông băn khoăn không biết làm lễ nhập trạch sao cho đúng.


  Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ nên lưu ý:


  nhap-trach-nha-moi


  . Vật dụng mang vào hay cần hoàn thiện trước khi làm lễ nhập trạch:


  - Bếp (nên hoàn thiện trước).


  - Bàn thờ: Bao gồm các đồ bày trí như bát hương (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ) hay đồ cúng (hoa tươi, quả tươi, nước). Đồ cúng không cần cầu kỳ.


  - Gạo, nước (thường tự lấy ở nhà mới).


  - Đồ dùng tượng trưng (bàn ghế, chổi, chiếu...).


  Khi vào nhà mới, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào, không nên đi tay không. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không phải kiêng kỵ.


  2. Vị trí đặt bàn thờ, bếp: Đặt ở nơi sơn tinh đang vượng, như năm nay là sao Bát Bạch, Cửu Tử. Vị trí cụ thể phải tùy theo tọa hướng nhà thực tế đã được thống kê theo bảng sau:


  Tọa hướng Bếp Bàn thờ
  Cấn - Khôn Tây Nam, Đông Đông, Tây Nam
  Dần - Thân Tây Nam, Đông Đông, Tây Nam
  Giáp - Canh Đông, Bắc Tây Nam
  Mão - Dậu Nam, Tây, Đông Đông Bắc
  Ất - Tân Nam, Tây, Đông Đông Bắc
  Thìn - Tuất Đông Bắc, Tây Tây, Tây Bắc
  Tốn - Càn Đông Nam, Đông Đông Nam, Đông

  3. Hướng bàn thờ: Điều quan tâm là "nhất vị nhị hướng", tức là vị trí bàn thờ đặt ở đâu theo bảng hướng dẫn trên, chứ không phải hướng ra đâu. Chỉ lưu ý hướng bàn thờ không quay thẳng ra cửa, cũng như những nơi mất vệ sinh như nhà kho, wc là được.


  4. Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch, mâm cúng vào nhà mới. Các bạn có thể liên hệ Công Ty CP DV Đồ Cúng Tâm Linh để được cúng cấp trọn gói mâm cúng.


  5. Đúng giờ đã chọn thì đun nước để kích hoạt trường khí tốt tại khu bếp. Thắp hương và cắm vào các bát hương, ưu tiên bát thần linh ở giữa cắm trước.  6. Đọc văn khấn lễ nhập trạch:


  Đây là bài văn chung cho thần linh và gia tiên khi nhập trạch. Nội dung như sau:


  Con kính lạy Chín phương Trời, mười phương Chư Phật. Con kính lạy thần linh thổ địa cai quản ở trong khu vực này.


  Hôm nay ngày.......... tháng.......... năm ........... Con là: ……… ngụ tại...............


  Thành tâm sửa biện hương hoa, dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình. Nay gia đình hoàn tất công trình, chọn ngày lành dọn về, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại…………… và cho phép rước vong linh gia tiên về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng. Xin chư vị minh thần độ cho gia quyến chúng con khỏe mạnh, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào, vạn điều tốt lành. Cả nhà đều bình an, sức khỏe dồi dào, thịnh vượng an khang.


  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, mong được phù hộ độ trì.


  Tag: lễ vật cúng nhập trạch, cúng nhập trạch nhà thuê, cúng nhập trạch nhà chung cư, văn khấn lễ nhập trạch, cúng nhập trạch văn phòng mới, cúng nhập trạch về nhà mới, cúng nhập trạch như thế nào, cúng nhập trạch chuyển nhà mới,

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815