• Trang chủ
 • Nguy cơ đại dịch Ebola tràn vào Việt Nam là rất lớn

  Nguy cơ đại dịch Ebola tràn vào Việt Nam là rất lớn

  0
  584

  (Đồ Cúng) - Đại dịch Ebola đã làm gần 900 người tử vong và khả năng dịch bệnh này tràn vào Việt Nam là rất lớn.


  nguy-co-dai-dich-ebola-vao-viet-nam-la-rat-lon


  Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch Ebola đã làm hơn 1.300 người bị nhiễm trên thế giới, trong đó, gần 900 người tử vong. Đây là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất thế giới, có tỷ lệ tử vong cao. Hiện y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị hay vắc-xin phòng ngừa.


  ebola   

  Một bệnh nhân bị nhiễm Ebola ở Tây Phi.


  Ebola xuất hiện trở lại vào tháng 3-2014 tại Guinea, Tây Phi, sau đó nhanh chóng lây lan tới ba nước Tây Phi khác là Sierra Leone, Liberia và Nigeria.


  Đợt bùng phát dịch Ebola lần này được xem là tồi tệ nhất trong 40 năm qua kể từ khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện năm 1976 tại Cộng hòa Dân chủ Congo.


  ebola


  Nhân viên y tế đang phun thuốc khử trùng khi vực điều trị Ebola.


  Mới đây, giới chức y tế Philippines cũng thông báo đã phát hiện bảy trường hợp nghi nhiễm Ebola đầu tiên từ bảy công nhân trở về từ Sierra Leone. Nhiều người lo ngại, đại dịch Ebola sẽ tiếp tục bùng phát trong diện rộng, đe dọa đến các nước trên thế giới.


  Nhận định nguy cơ đại dịch Ebola tràn vào nước ta là rất lớn, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người từ các quốc gia có dịch. Đồng thời thực hiện tốt việc giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất…


  Bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao tới 90%. Theo Thứ trưởng Long, virus lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm.


  Tại châu Phi, virus lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết… Ngoài ra, virus này cũng lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh…


  ebola


  Cánh tay bị hoại tử vì Ebola.


  Người mắc bệnh do vi rút Ebola thường xuất hiện các triệu chứng sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng. Tiếp theo là các triệu chứng nôn, ỉa chảy, phát ban, suy thận, suy gan. Một số trường hợp bị chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Thời gian ủ bệnh là từ 2 đến 21 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo, bệnh nhân dễ lây truyền bệnh ngay khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng.


  rửa tay xà phòng


  Rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh thân thể là một trong những biện pháp phòng Ebola.


  Để phòng chống bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân:


  - Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)


  - Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.


  - Không cầm/ nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.


  - Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.


  Theo Phunutoday

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815