• Trang chủ
 • Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

  Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

  0
  4844

  Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào là đúng nhất?


  Tháng 7 được coi là tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, chủ nhà phải làm lễ cúng lễ để các vong hồn đỡ quấy phá. Tuy nhiên, cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào không phải ai cũng biết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.
   Mâm cúng cô hồn trọn gói
  Mâm cúng cô hồn trọn gói

  Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào là chuẩn nhất?


  Hiện có 2 luồng ý kiến trái chiều xung quanh câu hỏi “cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?”.


  1 số ý kiến cho rằng, nên cúng đúng ngày rằm tức ngày 15 tháng 7 âm lịch. Đây là ngày có đông cô hồn dã quỷ nhất. Vào ngày này, chúng sinh sẽ dễ nhận được lễ vật.


  Số khác lại cho rằng, nên cúng chúng sinh trước ngày rằm tháng 7. Theo truyền thuyết dân gian, Quỷ môn bắt đầu mở cửa từ mùng 2 và đóng lại vào 12 giờ đêm ngày 15. Đây là khoảng thời gian những linh hồn được tự do trở lại nhân gian. Cúng lễ vào khoảng thời gian này, âm binh đều có thể nhận được lễ vật.  Xem thêm: Cúng cô hồn tháng 7 | Hướng dẫn cách cúng cô hồn

  Cúng chúng sinh là dịp lễ để thí thực và tiếp tế vật dụng do cô hồn dã quỷ. Nhờ đó, hạn chế tối đa việc chúng quấy nhiễu dương gian. Đây cũng là hành động của người trần hi vọng cô hồn sớm được siêu thoát và đầu thai. Giúp chúng sinh được giải thoát khỏi kiếp đoạ đầy của ma quỷ.


  Cửa Quỷ môn sẽ đóng lại lúc 12 giờ đêm ngày 15 tháng 7 âm lịch. Nếu trước thời khắc này mà dã quỷ không nhận được lễ vật, chúng sẽ rơi vào tình trạng đói khát ai oán. Và sẽ theo để quấy nhiễu, làm phiền nhân gian.


  Bởi vậy, nếu cúng chúng sinh, bạn nên bắt đầu từ ngày mùng 2 và kết thúc trước 12 giờ đêm ngày rằm tháng 7. Theo quan niệm dân gian, nên cúng vào buổi chiều, lúc ánh nắng yếu ớt. Âm binh có thể dễ dàng nhận được lễ vật hơn.


  Cúng cô dưới góc nhìn văn hoá học


  Đứng theo bình diện văn hoá học, cúng cô hồn không chỉ là lễ cúng chúng sinh mà còn là lễ cúng gia tiên. Với tập tục này, người trần muốn giúp những vong hồn vất vưởng được no đủ. Ngoài ra, còn mong muốn gửi cho ông bà, tổ tiên những vật dụng cúng tế đầy đủ hơn.


  Theo nhà nghiên cứu văn hoá học Trịnh Sinh, cúng chúng sinh là tập tục truyền lại từ cha ông. Chúng không có một quy tắc hay nghi lễ chính thức nào. Và nên cúng cô hồn trước, cúng lễ gia tiên sau để vong hồn đói khát khỏi tranh cướp đồ lễ của các cụ nhà mình. Trong đồ lễ gia tiên, còn phải ghi rõ tên tuổi để các cụ dễ nhận được đồ của con cháu.


  Cúng rằm tháng 7 là tuỳ tâm, thể hiện lòng thảo thơm với bề trên đã khuất. Đồng thời cũng thể hiện tinh thần giúp đỡ người khốn khó, bơ vơ.


  Cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào cho đúng chuẩn? Có thể trả lời rằng, cúng vào rằm tháng 7 là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian thì từ mùng 2 đến 15 tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm thích hợp. Cúng cô hồn để tiêu tạn tai hoạ là điều ai cũng mong muốn. Nhưng không vì thế mà trầm trọng hoá mọi vấn đề, cổ xuý cho mê tín dị đoan.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815