• Trang chủ
 • Khi xây nhà và nhập trạch cần lưu ý những điều gì ?

  Khi xây nhà và nhập trạch cần lưu ý những điều gì ?

  0
  1824

  Khi xây nhà và nhập trạch cần lưu ý những điều gì ?


  Việc xây nhà cũng như dọn qua nhà khác được xem là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng, cho dù bạn có phải là người mê tín hay không bạn cũng phải nên tuân thủ theo những nguyên tắc này mặc dù nó đã tồn tại rất lâu đời. Để tránh bớt những việc lúc dọn nhà không cần thiết, mình chia sẻ về những điều chỉ cần làm khi nhập trạch và xây nhà.


  Khi xây nhà thì chắc hẳn chúng ta sẽ đi xem ngày, cúng thế nào, động thổ ra sao, và cách xem hướng nhà... Đời người ai cúng đều mong muốn xây cho mình một căn nhà đẹp như mơ ước vì thế khi chúng ta xây nhà bạn thà tin là "có" chứ đừng tin là "không" những chuyện tưởng chừng như linh linh nhãm nhí. Còn nếu bạn chuyển nhà và căn nhà đó là sở hữu của riêng bạn thì ít nhất bạn cũng sẽ cúng hoặc khánh thành nhà mới.
  don-ve-nha-moi Dọn về nhà mới (Ảnh minh họa)

  >>> Đọc thêm: Khi chuyển nhà cần lưu ý phong thủy sau đây


  Ngày nay có qua nhiều websie đang chia sẻ khá nhiều bài viết về những điều cấm kị hoặc là những điều nên cần làm khi xây nhà hoặc chuyển sang nhà mới. Nhưng thực tế thì kiến thức mỗi người chia sẻ lại khác nhau, vì thế sẽ có nhiều điểm giống và khác nhau trong từng nội dung bài viết thậm chí sẽ có nhiều nội dung hoàn toàn đối nghịch với những điều mà bạn đã được đọc và biết trước đó, khi đó bạn sẽ rất mong lung không biết đâu là sai hay đúng và nên làm theo cách nào ?. Do vậy, bài viết này ra đời nhằm để hướng dẫn các bạn biết về những điều chỉ cần làm khi nhập trạch và xây nhà mà sẽ không nói nhiều về cách thức chi tiết của từng việc mà chỉ nói tổng quát qua những thứ chúng ta nên làm khi xây cất nhà và chuyển qua nhà mới. Đồng thời mình cũng muốn chia sẻ thêm một số kinh nghiệm mà mình đã làm gần đây.  Công việc cần làm khi cất xây nhà mới


  + Xem ngày xây nhà


  Điều này thì chắc không cần phải bàn vì khi xây nhà việc đầu tiên là ai cũng đi kiếm thầy để xem ngày và xem tuổi để coi thử có phù hợp với tuổi của gia chủ hay không sau đó sẽ chốt ngày và tiến hành động thổ. Việc cúng động thổ có thể qua lo không cần khấn bái theo bài bản và phải có đầy đủ những thứ vật cúng sang trong  hay là đọc những văn quyến này no,... nhưng ngày xem ngày xây nhà thì bạn không thể xem nhẹ bởi nhiều người tin rằng việc xem ngày xây cất sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới vận mạng của gia chủ cũng như những thành viên sống trong ngôi nhà đó. Một khi gia chủ không phù hợp với năm hiện tại mà cần xây cất liền thì có thể mượn tuổi, nhưng phải hết sức lưu ý rằng khi mượn tuổi chúng ta phải báo cho người mà chúng ta mượn tuổi biết nhé, nếu được thì chúng ta tuyệt đối không nên mượn tuổi. Vì nhiều chuyên gia có chia sẻ, nếu người cho mượn tuổi mà trong 1 năm cho đến 2 người mượn tuổi thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mượn hoặc người cho mượn nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến cả các thành viên trong gia đình nữa. Và cuối cùng là trong ngày động thổ cần phải có mặt của người được mượn tuổi cùng với cả gia chủ cùng khấn bái.


  + Xem hướng nhà


  Khi sống ở khu đô thị như ngày nay thì đất khá là chật và khan hiếp vì thế xem hướng nhà vào ngày nay không được nhiều người chứ trọng cho lắm, điều này khó làm chúng ta xây mặt nhà hướng theo hướng mong muốn mà đa phần buộc chúng ta phải xây mặt nhà hướng ra đường. Dù muốn hay không muốn thì đấy cũng là việc bất khả kháng đối với nhiều người, nếu có điều kiện và khu đất bạn xây đủ rộng bạn nên tham khảo thêm chiều hướng khi xây nhà nào là thích hợp với bạn nhất. Và bạn nên tìm đến thầy bói thay vì chỉ chỉ tin tưởng vào một người.


  + Bố trí cửa ra vào


  Phong thủy bên trong của ngôi nhà cũng là việc vô cùng quan trọng, và từ lâu phong thủy cũng đã được xem là một bộ môn nghiêm cứu của rất nhiều người, và đa phần những ai theo ngành kiến trúc cũng phải tìm hiểu về phong thủy. Có nhiều ngồi nhà khi bạn bước vào nhìn thấy cách bố trí rất là quái dị, chẳng hạn như bể cá được xây ở giữa phòng khách, những cửa ra vào xây cất lệch lạc, tùy thuộc vào tuổi và vận của gia chủ hoặc một và thành viên nào đó trong gia đình mà sẽ có một vài cách cách bố trí không giống ai. Và lưu ý thêm nếu bạn không biết nhiều về phong thủy cũng không nên hỏi quá nhiều những kiểu cách bố trí như vậy.


  >> Nhận đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói


  mam-cung-dong-tho-xay-nha  Những việc cần làm khi đã dọn sang nhà mới


  Đối với việc chuyển dọn qua nhà mới để sống thì mọi việc mà bạn cần nên làm cũng khá đơn giản, không phiền phứt như việc xây cất nhà mới. Và sau đây là những điều cơ bạn bạn nên làm và nên tránh khi chuyển nhà.


  + Tân gia nhà mới và cúng nhập trạch


  Ngày nhập trạchtân gia nhà mới chúng ta có thể gọp chung lại bằng cách sáng chuyển dọn đồ đạt và cúng bái chiều làm tân gia chiêu đãi bạn bè, như vậy bạn sẽ có thêm người giúp sức trong quá trình chuyển dọn và tiết kiệm được thời gian, một việc làm tiện cả đôi đường phải không. Một mặt bạn có thể giới thiệu cho người thân và bạn bè về ngôi nhà mới của mình, một mặt bạn có thể làm lễ Nhập Trách. Và tùy thuộc vào từng người sẽ có những cách thức làm lễ nhập trạch khác nhau, không có bất kỳ căn cứ nào cho thấy những cách thức nhập trạch mà mình được biết là đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn nên mình sẽ không nói nhiều về lễ nhập trạch.


  + Bố trí lại ngôi nhà


  Vì là ngôi nhà đã được xây dụng trước đó cho nên những cửa ra vào cũng như bố cục của ngồi nhà bạn không thể nào thay đổi được. Thế nhưng nếu bạn cảm thấy điểm nào đó không ổn theo những hiểu biết và phong thủy của bản thân thì bạn nên thay đổi lại chúng hoặc xây thêm gì đó nếu cần bạn cũng nên thay đổi lại các cửa ra vào. Thế nhưng làm như vậy sẽ rất phiền phức và thậm chí là tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc của bạn, nếu  sống một năm tại đó mà không có việc gì xấu quá nghiêm trọng xảy ra cho gia đình bạn thì tốt nhất là chấp nhận và để yên như vậy.


  >> Nhận đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói đầy đủ lễ


  mam-cung-nhap-trach-ve-nha-moi


  + Lưu ý khi chuyển dọn về nhà mới


  Thay vì khi chuyển đến nhà mới thì cần lưu ý những gì khi chuyển đến nhà mới phải được nhắt đến đầu tiên, nhưng mình lại chia sẻ sau cùng là vì việc này thật sự không có gì đáng để lưu ý. Đứng trên phương diện là người có chút hiểu biết và cũng yêu thích nghiêm cứu về phong thủy mình cảm thấy có không cần phải kiên kỵ bất kỳ những gì trong quá trình chuyển đồ đạt từ nhà cũ sang nhà mới. Những điều mà mình chia sẻ ở trên vì quá nhiều việc trùng hợp xảy ra và phần đông mọi người đều làm theo khiến mình không tin không được. Có rất nhiều ý kiến và chia sẽ trong quá trình chuyển nhà là bạn nên làm thế này thế kia, chẳng hạn như phụ nữ mang thai không được phụ xách mang bất kỳ đồ đạt hay vật dụng gì vào nhà mới và người chuyển dọn đầu tiên nên là gia chủ hoặc những người có tuổi phù hợp và còn rất rất nhiều việc khác... Thật sự những việc như thế không đủ sức để thuyết phục mình, do vậy mình mấy lưu ý trong vấn đề này.


  Ngoài những việc mình chia sẻ ở trên sẽ vẫn còn rất nhiều thứ mà người khác khuyên là cần lưu khi chuyển dọn nhà sang nhà mới cũng như xây cất nhà, nhưng theo mình như thế là đã quá nhiều quá phiền cho thời buổi xô bồ như ngày nay, hạn chế được việc gì thì hay việc đó và cũng chỉ cần làm những việc mình cho là cần thiết.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815