• Trang chủ
 • Đặt mâm cúng cô hồn ở đâu là chính xác?

  Đặt mâm cúng cô hồn ở đâu là chính xác?

  0
  7211

  Đặt mâm cúng cô hồn trong nhà hay ngoài sân?


  Cúng cô hồn còn gọi là cúng thí thực thường được thực hiện vào tháng 7 âm lịch hàng năm nhằm mục đích cúng dường cho những vong linh không nhà cửa, thân nhân, vất vưởng, không người cúng kiếng. Song song cúng cô hồn tháng 7 âm lịch, mọi người còn cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2, 16 âm lịch nhưng đơn giản hơn. Nếu bạn cúng đúng cách đồng nghĩa người cõi âm nhận được lễ vật, có được cuộc sống đầy đủ.
   Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu là chính xác?
  Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu là chính xác?

  Đối với người Việt, cúng cô hồn đã trở thành nghi  lễ truyền thống, được truyề từ thế này sang thế hệ khác.  Theo quan niệm xưa nay, con người chúng ta có 2 phần là linh hồn và thể xác. Bất kỳ ai khi mất đi, phần linh hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai, có người bị đầy xuống địa ngục, có người làm quỷ đói vất vưởng khắp chốn.  Xem thêm: Vì sao những người kinh doanh buôn bán phải cúng cô hồn hàng tháng

  Ý nghĩa cúng cô hồn hàng tháng hay cô hồn tháng 7


  Cúng cô hồn nói chung là một hành động từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho các vong linh thiếu phước, bị đói khát, sống vất vưởng không nhà cửa, không siêu thoát, không người cúng kiếng. Cúng cô hồn tháng 7 cũng là cách báo hiếu và làm phúc. Mặt khác, cúng cô hồn hàng tháng hay cúng cô hồn tháng 7 âm lịch, những người kinh doanh mong muốn các vong hồn vất vưởng đừng đến quấy phá, phù hộ cho công việc kinh doanh gặp may mắn, mua may bán đắt…


  Hầu như tất cả gia đình Việt Nam chuẩn bị mâm lễ cúng cô hồn ít nhất 1 lần trong năm nhưng nên đặt mâm lễ cúng theo hướng nào và đặt ở đâu? Nên chuẩn bị lễ vật nào để cúng cô hồn?


  Mâm lễ cúng cô hồn gồm những gì?


  Những lễ vật mâm cúng cô hồn nên có: trái cây, hoa tươi, 3 cây nhang, 2 ly đèn cầy, dĩa gạo muối, dĩa bánh kẹo, bánh bỏ, bắp khoai mía, dĩa cóc ỏi đậu, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước, cháo trắng loãng, một ít tiền lẻ (tiền thật),… ngoài ra còn có thêm tiền vàng, đồ mã đốt cho các vong linh như: tiền, vàng, quần áo, giầy dép,…những vật vật dụng tượng trưng cho đồ dùng cần thiết giống như trần gian như: điện thoại, ti vi, xe,…


  Đặc biệt, cháo loãng là món không thể thiếu khi cúng cô hồn. Mọi người tin rằng món này dành cho linh hồn bị đầy đọa có thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Nhiều người đã vô tình bỏ quên lễ vật này.


  Các gia đình cũng không quên chuẩn bị thêm xôi chè, gà luộc, heo quay, các món ăn mặn khác để cúng cô hồn.  Vị trí đặt mâm cúng cô hồn


  Chắc ai cũng biết, chuẩn bị mâm cúng cô hồn thì nên thực hiện vào buổi chiều tối. Tuy nhiên, nên đặt mâm cúng co hồn ở đâu trong nhà, ngoài sân hay ở vị trí nào thì không phải ai cũng biết.


  Khi cúng, mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không nên đặt mâm lễ cúng cô hồn ngoài bậu cửa. Bên cạnh đó, gia chủ có thể đặt mâm cúng theo hướng thuận lợi nhất cho việc hành lễ. Lễ cúng cô hồn thường không quy định hướng bắt buộc tuân theo như những lễ cúng khác.


  Theo quan niện dân gian, không đặt mâm cúng cô hồn ngoài bậu cửa, chỉ nên đặt mâm cúng cô hồn ngoài sân không mời vong linh vào nhà vì có thể rước vong lạ vào nhà. Vì vậy, đặt lễ cúng ngoài sân và khi kết thúc nghi lễ cúng, gia chủ rải gạo muối ra sân, ra đường và đốt giấy tiền vàng mã. Đồ cúng cô hồn không nên ăn, không đem đồ cúng vào trong nhà mà để cho mọi người giật, nếu không có người giật thì mang cho không để lãng phí.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815