• Trang chủ
 • Cúng thôi nôi ngày âm hay dương là chính xác?

  Cúng thôi nôi ngày âm hay dương là chính xác?

  0
  14805

  Cúng thôi nôi ngày âm hay dương mới chuẩn?


  Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương là thắc mắc của không ít gia đình trẻ, hiện đại. Tuy nhiên, cũng giống như lễ cúng đầy tháng, sự kiện này được làm theo lịch âm. Vì thế bạn cần lưu ý để có được kết quả mĩ mãn nhất khi tổ chức nghi thức thôi nôi cho bé


  Cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương mới chính xác?


  Khá nhiều người phân vân không biết cách tính ngày cúng thôi nôi ngày âm hay ngày dương. Đây cũng là thắc mắc dễ hiểu bởi lẽ chúng ta tính ngày đi học cho con theo lịch dương. Ngay cả các giấy tờ tùy thân liên quan đến trẻ cũng đều ghi lịch dương.  Tuy nhiên, khi cúng thôi nôi cho bé, dân gian lại chọn lịch âm. Lý do là vì:
  • Thứ nhất, Việt Nam thuộc Đông Nam Á, chúng ta là một trong những quốc gia có nền nông nghiệp lúa nước phát triển. Trước đây để thuận lợi cho trồng cấy, tổ tiên tính theo lịch Mặt trăng(hay còn được gọi là âm lịch).


  Họ dựa vào sự xuất hiện và vị trí của các vì sao để tính toán ngày nắng mưa, các hiện tượng thời tiết rất chuẩn xác. Người phương Đông cũng quann niệm con người có số phận. Chúng ta được sinh ra là nhờ các vị thánh, bà Mụ nâng đỡ, cho phép hồi sinh.
  • Thứ hai, âm lịch “đầy đặn” hơn dương lịch. Vì thế, các sự kiện không mấy bị suy chuyển.


  Do đó, cúng thôi nôi cho bé vào lịch âm là cách để gia đình “giao tiếp” được với các vị bề trên. Đơn giản vì những nhân vật này hoạt động, xuất hiện theo quy luật của mặt trăng.


  Dịch vụ Đồ Cúng Tâm Linh xin hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai bé gái. Các bậc phụ huynh tham khảo ngay để có ngày lễ thôi nôi cho con thật chu đáo nhé:

  Cần chú ý những gì trong lễ cúng thôi nôi của bé?


  Người trần chúng ta có câu “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Ý muốn nói tới sự thành tâm, khâu chuẩn bị cần chu đáo mới khiến khách được mời vui vẻ tới dùng bữa. Đối với người âm và các vị bề trên cũng vậy. Thậm chí nó còn có tính chất nhạy cảm hơn so với bình thường.


  Do đó, khâu chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng thôi nôi đơn giản rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có đủ các lễ vật cần thiết. Riêng chè, cháo và các loại thức ăn cần thiết phải nấu vừa chín, không quá mặn hay nhạt. Đặc biệt tối kỵ trường hợp làm cháo, chè bị khê.


  Người ta cho rằng điều này sẽ làm các bà Mụ, Đức Ông và gia tiên cảm thấy giận dữ. Họ cho rằng con người không có thành ý nên mới để họ ăn đồ không ngon, kém tươi như vậy.  Cúng thôi nôi vào giờ nào mới không bị quở trách?


  Cúng thôi nôi vào giờ nào mới đúng thủ tục, tập quán của người trước là điều khiến không ít gia đình phân vân. Hãy cùng đọc ngay bài viết này để tìm ra câu trả lời bạn nhé!


  Cúng thôi nôi vào giờ nào chuẩn nhất?


  Cúng thôi nôi vào giờ nào phù hợp còn tùy thuộc vào tuổi của trẻ. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu giờ hợp với bế để làm nghi lễ cúng. Điều này sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Đồng thời đứa trẻ cũng luôn được các bà Mụ, Đức Ông che chở.


  Thực tế giờ cúng thôi nôi còn phụ thuộc vào tuổi của trẻ. Cụ thể:
  • Tuổi Tý: gia đình nên cúng vào giờ Ngọ. Bởi lẽ đây là giờ mang lại tài vận cho người tuổi Chuột. Bé sẽ gặp may mắn, giàu có trong cuộc sống khi cúng thôi nôi vào giờ này.

  • Tuổi Sửu: Ngược lại, người tuổi Sửu nên cúng thôi nôi vào giờ Tý mới mang đên may mắn, luôn gặp thời vận tốt.

  • Tổi Dần: bạn nên cúng thôi nôi cho bé vào giờ Sửu và giờ Mùi. Cả hai giờ này đều vượng phát với cuộc đời của trẻ.

  • Tuổi Mão: Nên cúng thôi nôi vào giờ Thìn và giờ Tuất. Hai giờ này sẽ mang đến sức khỏe, sự sung túc suốt đời cho trẻ.

  • Tuổi Thìn: đối với tuổi Thìn, gia đình nên cúng thôi nôi vào giờ Hợi. Giờ này lúc nào cũng giúp trẻ có của ăn, của để, nhàn thân.


  Những tuổi còn lại nên cúng thôi nôi như thế nào?
  • Tuổi Tỵ lại hợp với giờ Dậu. Giờ này giúp bé có cuộc sống an nhàn.

  • Tuổi Ngọ: nên ucunsg thôi nôi vòa giờ Thân. Giờ này giúp trẻ dễ dàng phát tài, học tập hay làm việc đều dễ dàng thành danh.

  • Tuổi Mùi: nên chọn giờ Tý để mang đến sự hanh thông trong công việc và cuộc sống.

  • Tuổi Thân: Riêng tuổi Thân cần cúng thôi nôi vào giờ Mão sẽ gặt hái được nhiều thành công.

  • Tuổi Dậu: gia đình cần chọn cúng thôi nôi vào giờ Dần. Giờ này sẽ xua đuổi tà khí, xui xẻo để đường đời của bé thênh thang hơn.

  • Tuổi Dậu: nên cúng thôi nôi vào giờ Dần. Giờ này mang đến sự may mắn, uy phong cho đứa trẻ khi lớn lên.

  • Tuổi Tuất: nên chọn giờ Hợi để đủ ăn đủ mặc, sống nhàn hạ cả đời.

  • Tuổi Hợi nên chọn giờ Tuất, giờ này cũng mang lại sự sung túc, vinh hoa cho đứa trẻ.


  Hi vọng các thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu được Cúng thôi nôi vào giờ nào tốt. Hãy kết nối với Đồ Cúng Tâm Linh để được tư vấn chi tiết hơn nữa khi cần. Đảm bảo các kiến thức chuyên sâu mà chúng tôi đang có sẽ không làm bạn thất vọng!

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815