• Trang chủ
 • Bố mẹ ép con ăn hại nhiều hơn lợi

  Bố mẹ ép con ăn hại nhiều hơn lợi

  0
  2063

  Ép con ăn khiến trẻ mất tự do khi khám phá thức ăn, dẫn đến biếng ăn


  Theo nghiên cứu của nhóm tiến sĩ Mamun A.A, Trường Đại học Queensland (Australia) về những suy nghĩ của 2.560 cha mẹ về cân nặng và sự tăng cân khỏe mạnh của con cái từ lúc mới sinh đến giai đoạn ăn dặm, 4 tuổi và 14 tuổi.


  bo-me-ep-con-an

  50% cha mẹ cho rằng bé tăng trưởng không tốt (kém tăng trưởng). Nhưng thực tế theo đánh giá của chuyên gia ở thời điểm nghiên cứu, không những các bé đang tăng trưởng ở mức bình thường mà còn có nhiều bé có khuynh hướng thừa cân. Thực nghiệm cho thấy bố mẹ lo lắng trẻ không tăng cân ảnh hưởng đến cách tác động của cha mẹ trong bữa ăn của trẻ, có thể dẫn đến hình thành hành vi ăn uống không tốt sau này.


  Đây sẽ trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc bé. Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Thành viên của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Lâm sàng Anh Quốc, Chuyên khoa Dinh dưỡng Nhi, ĐH Worcester), cha mẹ có thể thực hiện ba bước sau để cải thiện tình trạng này.


  Biết cách đánh giá như thế nào là tăng cân đúng


  Điều này được thực hiện bằng cách cân đo cân nặng cho bé ít nhất 2 lần và thời gian cách nhau 8 tuần. Bình thường, chúng tôi khuyên các bậc cha mẹ theo dõi cân nặng trong 3 lần cân và xem xu hướng trên biểu đồ tăng trưởng. Nếu trẻ bị bệnh, thời gian giãn sẽ cách được khuyên cộng thêm 3-4 tuần, tùy thuộc vào đánh giá của chuyên gia về thời điểm hết bệnh thực sự của trẻ.


  Cha mẹ nên biết trẻ biếng ăn không có nghĩa sẽ luôn tồn tại tình trạng tăng trưởng kém. Thực tế, nhiều trẻ biếng ăn vẫn có thể tăng trưởng ở mức bình thường nếu như đánh giá đúng.


  Giữ tâm lý ổn định trong bữa ăn


  Để bé chịu ăn và hứng thú khi ăn, cha mẹ tránh la mắng, dọa nạt... nên giữ trạng thái tâm lý cân bằng. Khuyến khích bé tham gia ăn cùng mọi người trong gia đình hoặc cùng với các bé khác (nếu có thể). Bố mẹ là nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển của bé vì vậy cần phải chú ý.
   Bố mẹ không nên bỏ dỡ chuyện ăn uống của con, tập cho bé có hành vi ăn uống tốt
  Bố mẹ không nên bỏ dỡ chuyện ăn uống của con, tập cho bé có hành vi ăn uống tốt

  Mẹ cũng nên tránh bỏ dỡ chuyện ăn uống của con, nên cho con ăn đúng giờ đúng bữa để tạo thói quen tốt về ăn uống. Nếu bé đang biếng ăn thì có thể cắt giảm bớt khẩu phần và tăng thêm số lần hoặc những bổ sung thêm thực phẩm cung cấp thêm năng lượng.


  Mẹ cũng cần chú ý cân bằng các chất trong bữa ăn. Tránh vì trẻ không tăng cân đều mà cho con ăn thiên lệch các chất. Theo nghiên cứu của Weber, Đại học Munich (Đức), nếu trẻ ăn quá nhiều thức ăn chứa đạm trong những năm đầu đời sẽ có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp 2,43 lần so với trẻ bình thường.


  Khi lựa chọn sữa cho con, mẹ cũng cần phải giữ tâm lý cân bằng. Không nên vì quá muốn con tăng cân nhanh mà chọn sữa có thành phần dinh dưỡng không phù hợp. Bố mẹ nên chọn sữa có đạm chất lượng và hàm lượng các chất phù hợp để con tăng cân khỏe mạnh, an toàn.


  Mẹ cũng có thể luân phiên thay đổi người cho bé ăn, nhờ đến sự hỗ trợ của bố, ông bà, các thành viên khác trong gia đình. Thực tế, nhiều bố có những kỹ năng đặc biệt để giúp trẻ chịu ăn. Nghiên cứu khảo sát của nhóm Darcy L. Johansen, Đại học South Dakota State, trên 68 người cha cho thấy: vai trò của người cha cực kỳ quan trọng trong phát triển thực hành hành vi ăn uống của trẻ.


  Duy trì cho trẻ hoạt động lành mạnh


  Cho bé tham gia vào các hoạt động vui chơi sẽ giúp trẻ sử dụng và tái nạp năng lượng. Các bé nê vui chơi tầm 30 phút/ngày. Đối với những bé quá hiếu động, bạn có thể giảm thời gian tiêu hao năng lượng của trẻ thông qua những hoạt động nhẹ nhàng hơn như tô màu, xếp chữ,...


  Tình trạng biếng ăn hầu hết là tạm thời nhưng nếu cha mẹ tác động mạnh đến tâm lý trẻ lúc ăn sẽ có thể ảnh hưởng lâu dài. Hãy suy nghĩ và áp dụng những cách làm trẻ có thể hứng thú học được hành vi ăn uống hơn tìm cách cho trẻ ăn thật nhiều trong từng bữa ăn.  Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ


  - Giảm lượng khẩu phần ăn mỗi bữa và chia nhỏ số bữa trong ngày hoặc kết hợp thực phẩm giàu năng lượng.
  - Luân phiên thay đổi việc cho ăn với bố của bé (hoặc người trong gia đình). Bố cho bé ăn khác cách của mẹ.
  - Duy trì thói quen sống năng động cho trẻ nhỏ để giúp trẻ sử dụng tốt cơ chế tiêu hóa và tái nạp năng lượng.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815