• Trang chủ
 • Thủ tục cúng động thổ xây nhà mới

  Thủ tục cúng động thổ xây nhà mới

  0
  8827

  Động thổ xây dựng nhà mới là việc cực kỳ quan trọng của đời người. Vì vậy gia chủ cần nắm rõ nguồn gốc cũng như các lễ vật cúng động thổ, giúp cho việc động thổ xây nhà mới  thuận lợi, an cư lập nghiệp trong tương lại.
   Mâm cúng động thổ trọn gói
  Mâm cúng động thổ trọn gói

  Nguồn gốc lễ cúng động thổ


  Theo sử sách Trung Hoa, lễ cúng động thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Năm Mậu Thìn, Hán Vũ Đế nhận thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp thống nhật phải có lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.


  Xưa nay, lễ cúng động thổ được tiến hành sau mùng 3 tết. Nhưng hiện nay thủ tục cúng động thổ xây nhà mới đợi đến hết tháng giêng âm lịch  Ý nghĩa lễ cúng động thổ xây nhà mới


  Theo tín ngưỡng người Việt tin rằng: nơi ở cũng như nhà xưởng, cửa hàng điều có công thần thổ địa coi giữ, điều có các vong linh sinh sống nơi đó. Vì thế cúng động thổ là để trình báo về việc xây dựng sắp xảy ra trên mãnh đất mong muốn các vị thần linh thổ địa phù hộ độ trì, các vong linh đang ở nơi đó vui lòng hoan hỷ chuyển sang nơi khác sinh sống để cho việc thi công được tiến hành thuận lợi, đúng tiến độ. Dù công trình, nhà cửa lớn hay nhỏ con cháu người Việt điều làm lễ cúng động thổ.


  Chọn ngày giờ phù hợp động thổ xây nhà mới


  Trước khi động thổ xây nhà gia chủ cần xem ngày tháng năm nào là ngày tốt giờ tốt phù hợp tuổi để động thổ.


  Trường hợp gia chủ không hợp tuổi xây nhà thì có thể nhờ ai khác trong gia đình hợp tuổi đứng ra đại diện thực hiện thủ tục cúng động thổ làm nhà (“mượn tuổi”)


  Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà mới


  Sau khi chọn được ngày giờ tốt để động thổ, hợp tuổi thì gia chủ chuẩn bị lễ vật cúng động thổ cơ bản như: Hoa quả, nhang đèn, gạo muối  trà rượu nước, giấy cúng, trầu cau, bánh kẹo, chè xôi, gà luộc, heo quay.


  Tùy vào tuổi và mạng của gia chủ và tùy vào vị Pháp sư xem xét cho gia chủ, mâm cúng động thổ xây dựng nhà mới có thể sẽ có thêm những lễ vật đặc biệt khác như: thuốc lá, áo quan ngũ sắc, ngựa ngũ sắc, hoặc ngoài mâm cúng động thổ có thêm một mâm cúng cô hồn cũng đầy đủ lễ vật nhưng bàn cúng cô hồn (vong linh) kê thấp hơn.  Nghi thức cúng động thổ xây nhà mới  • Gia chủ


  Đúng vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ kê bàn bày biện lễ vật giữa mãnh đất. Đốt 2 cây đèn cầy lớn và thắp 3 cây nhang (hoặc có thể đốt thêm để cấm dưới đất).


  Gia chủ quần áo chỉnh tề thắp nhang vái lạy bốn phương tám hướng, sau đó quay mặt vào mâm cúng khấn.


  Sau khi cúng xong, gần tàn nhang gia chủ vái tạ xin phép được hóa tiền vàng, đốt giấy, rải muốn gạo, rồi tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.  Đơn vị thi công:


  Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng thắp nhang và khấn. Tuy nhiên đơn vị thi công ngoài cúng thần hoàng thổ địa còn khấn trình tổ nghề cầu mong mọi việc diễn ra suôn sẻ đúng tiến độ.


  Sau khi tàn nhang gia chủ nhớ đỗ ly nước, rượu ra công trình, hoa cấm xuống đất ngay tại công trình không được mang về nhà. Còn xôi gà có thể dùng để mời mọi người (những người tham gia công trình), cùng uống ít rượu, cùng ăn ít lộc còn lại trong ngày cúng động thổ.


  Gia chủ sẽ là người đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng, viên gạch đó phải đúng vị trí, không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công.
  • Trường hợp gia chủ không hợp tuổi, mượn tuổi làm nhà, thì người được mượn tuổi phải thực hiện tất cả nghi thức cúng động thổ thay gia chủ. Gia chủ phải tránh đi, sau khi hoàn tất hết thủ tục cúng động thổ thì mới trở về.


  Trường hợp nhà cao tầng: ở mỗi kỳ đỗ mái, đỗ bê tông,… thì vẫn thực hiện nghi lễ cúng đổ mái, cúng đỗ bê tông nhưng quy mô có thể nhỏ hơn cúng động thổ. Người mượn tuổi cũng phải là người thực hiện nghi thức này.


  Khi về nhà mới người mượn tuổi cũng phải là người thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới. Sau đó khấn thành lời bàn giao nhà lại cho gia chủ. Gia chủ nhận bàn giao theo nghi lễ trước khi vào nhà mới.


  Dù công trình lớn hay nhỏ thì đều không thể bỏ qua thủ tục cúng động thổ, sau khi động thổ xây nhà thì tiếp đến sẽ là các nghi lễ như:


  Xin về nhà mới


  Xin lập bàn thờ thần linh, phật


  Xin phép thần linh được rước vong linh của tổ tiên về nhà mới thờ phụng
   Cúng động thổ xây nhà
  Cúng động thổ xây nhà

  Bài khấn cúng động thổ  Nam mô a di Đà Phật!


  Nam mô a di Đà Phật!


  Nam mô a di Đà Phật!


  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.


  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.


  – Con kính lạy Quan Đương niên.


  – Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.


  Tín chủ (chúng) con là: …………….


  Ngụ tại:……………………


  Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuê’ chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.


  Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.


  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.


  Nam mô a di Đà Phật! .


  Nam mô a di Đà Phật!


  Nam mô a di Đà Phật!


   Quý khách muốn đặt mâm cúng động thổ xây nhà trọn gói vui lòng


  Liên hệ: 1900 636 815 hoặc 0969 69 59 19  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815