• Trang chủ
 • Khách Việt được vào Hội An miễn phí

  Khách Việt được vào Hội An miễn phí

  0
  443

  Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An khẳng định du khách không có lỗi trong việc phản ứng phố cổ siết vé quá chặt.

  Chiều 24/4, lãnh đạo thành phố Hội An (Quảng Nam) đã họp kín với ngành du lịch nhằm đưa ra những giải pháp khắc phục tình trạng du khách bức xúc và đang lên "kế hoạch" tẩy chay du lịch Hội An vì bị siết vé.

  Bí thư thành ủy Hội An Nguyễn Sự thừa nhận: "Lẽ ra chúng ta phải siết từ từ, nhưng siết nhanh quá thì như chiếc ốc vít bị cháy gai".

  Du khách nếu không biết thông tin thu vé sẽ được vào phố cổ miễn phí. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Trao đổi với VnExpress, ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An cho biết, việc siết chặt bán vé là đúng quy định nhưng đã thiếu thông tin cho nhân dân, du khách và doanh nghiệp biết. Trung tâm nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

  "Ngày 21/3 chúng tôi đã gửi 86 công văn và 190 email đến các khách sạn, công ty lữ hành, nhà hàng lớn... về việc siết vé vào phố cổ. Nhưng hầu hết những cơ sở này thiếu hợp tác khi không thông tin đến du khách", ông nói.

  Theo ông Phùng, trong ngày đầu soát vé (16/4), khi bị du khách phản ứng lực lượng kiểm vé đã linh hoạt hơn. Du khách không có lỗi và việc họ phản ứng là đúng.

  "Những khách nước ngoài đến phố cổ sẽ được mời mua vé. Nếu họ nói chưa biết thông tin về việc này thì chúng tôi cũng vui vẻ mời họ vào tham quan. Còn khách lẻ là người trong nước thì ra vào tự do như trước", ông Phùng nói thêm.

  Phó chủ tịch UBND TP Hội An Trương Văn Bay cho biết, việc cần phải làm ngay là điều chỉnh hành vi ứng xử của đội ngũ bán, kiểm soát vé, không để tái diễn cảnh nổi nóng, cãi cọ với khách.

  "Những khách đến phố cổ du lịch dài ngày sẽ được cấp một thẻ đeo, kèm hình ảnh cá nhân để tránh việc cho người khác mượn thẻ. Họ cũng chỉ phải mua vé một lần và được tự do ra vào, vui chơi ở phố cổ", ông Bay nói.

  Lãnh đạo Hội An tái khẳng định, việc thu vé vào phố cổ được Hội An thực hiện từ năm 1995, còn giá vé hiện nay (thực hiện từ cuối năm 2012) thấp hơn so với quy định của Chính phủ là không quá 40.000 đồng một điểm tham quan. 

  Hội An khẳng định những khách lẻ Việt Nam sẽ được ra vào tham quan phố cổ (ngoài những điểm di tích có bán vé) tự do. Còn khách nước ngoài nếu chưa biết về quy định này cũng sẽ được giải thích, tạo điều kiện. Ảnh: Nguyễn Đông.

  Tuy nhiên, thành phố tiếp tục siết vé với những công ty lữ hành bỏ rơi khách. Cụ thể, những công ty hay hướng dẫn viên du lịch tự do đã thu tiền mua vé nhưng không dẫn đoàn, để du khách đi lại đơn lẻ trong phố cổ thì cơ quan chức năng sẽ truy tên của công ty lữ hành hay hướng dẫn viên du lịch đó để xử lý, không để khách chịu thiệt.

  Trước ý kiến nên để khách ra vào tự do trong phố cổ, thay vào đó có thể tăng mức thuế phải nộp của những cơ sở kinh doanh, ông Võ Phùng nói việc này rất khó thực hiện và còn mang tính lý thuyết vì thực tế những người làm kinh doanh sẽ rất dễ lách luật để trốn thuế.

  Ông Phùng cũng thừa nhận, cơ quan quản lý còn thiếu nhạy bén, mềm dẻo trong việc thuyết phục du khách mua vé. Nhưng khó khăn là nhân viên bán, soát vé hiện có quá ít người nói được nhiều thứ tiếng, dẫn đến hệ lụy nhiều khách nước ngoài không nhận được lời giải thích rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm.


  Hơn một tuần nay, phố cổ Hội An siết vé tham quan ngay khi du khách đi vào phố đi bộ. Theo thống kê năm 2013, lượng khách đến Hội An là hơn 1,6 triệu lượt người nhưng chỉ khoảng 31% mua vé. Hơn 76 tỷ đồng thu từ bán vé được chi cho việc vận hành bộ máy quản lý du lịch, trùng tu, bảo tồn di tích, nhà cổ. Do đó, việc tăng cường kiểm tra vé nhằm chống thất thoát nguồn thu của thành phố.

  Tuy nhiên, trong ngày thực hiện đầu tiên hầu hết hành khách đều bị kiểm tra, kèm thái độ thiếu thiện cảm của đội ngũ nhân viên kiểm soát vé. Trên nhiều diễn đàn tràn ngập thông tin của du khách trong và ngoài nước phản ứng việc Hội An thu phí 80.000 đồng một khách trong nước và 120.000 đồng một khách nước ngoài với những người chỉ muốn vào phố cổ để đi dạo, ăn uống hay mua sắm là không thỏa đáng.

  https://vn.news.yahoo.com/kh%C3%A1ch-vi%E1%BB%87t-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-v%C3%A0o-h%E1%BB%99i-mi%E1%BB%85n-ph%C3%AD-042246790.html

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815