Cúng ông táo cuối năm ở đâu?

  0
  2356

  Hiện nay, phong tục cúng ông táo vẫn luôn được các gia đình Việt gìn giữ và phát huy qua các dịp lễ tết vào ngày 23 tháng chạp hàng năm, đó là một phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt Nam ta. Vậy lễ cúng ông táo như thế nào mới đúng và cúng ông táo gồm những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn sau đây nhé!  1. Ý nghĩa lễ cúng ông táo  • Cúng ông táo về trời tức là mỗi gia đình tiễn ông táo về gặp Ngọc Hoàng để thông báo tình hình gia đình trong vòng một năm qua như thế nào, đã đạt được những gì và chưa đạt được những gì. Việc cúng ông táo nhằm thể hiện sự mong muốn và cầu cứu, mong ông táo giữ bếp lửa cho gia đình luôn ấm áp và ngập tràn tình yêu thương.

  • Theo quan niệm của ông cha ta để lại, vì 3 ông táo chỉ ở trong bếp nên các ông táo biết hết mọi việc xảy ra trong gia đình. Vì thế, nếu gia đình nào làm lễ tiễn đưa ông táo về trời một cách chu đáo thì sẽ được ông táo phù trợ gặp nhiều may mắn trong năm mới. Và đến trưa ngày 30 tết thì ông táo lại có mặt ở nhân gian để tiếp tục công việc của mình.


  2. Cúng ông táo như thế nào?


  Thời gian và cách thức cúng ông táo  1. Lễ cúng ông táo phải thực hiện trước 12h ngày 23 tháng chạp âm lịch. Tùy theo điều kiện mỗi gia đình có thể lựa chọn việc cúng vào buổi sáng, trưa hoặc tối.

  2. Cách thức: mỗi gia đình mua 3 con cá chép thả vào chậu nước và đặt cạnh mâm cúng của gia đình. Việc làm này ngoài việc tiễn ông táo về trời, nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng đó là “cá chép hóa rồng”. Và việc lựa chọn loại cá chép cũng như kích cỡ của cá chép phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.


  lễ vật cúng ông táo lễ vật cúng ông táo

  3. Cúng ông táo gồm những gì?


  Đồ cúng ông táo  • Mũ ông Công gồm có 2 mũ ông và 1 mũ bà.

  • Mũ bà thì không cần cánh chuồn nhưng mũ dành cho ông cần phải có 2 cánh chuồn. Những đồ vàng mã sẽ được đốt sau lễ cúng ngày 23 tháng Chạp.


  Mâm lễ mặn cúng ông táo


  Bao gồm: 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối, 5 lạng thịt vai luộc, 1 bát canh mọc, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc, 1 đĩa chè kho, 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa đào nhỏ, 1 lọ hoa cúc, 1 tập giấy tiền, vàng mã.  Xem thêm: Bài Cúng Ông Táo

  Trong đó, không thể thiếu được một món lễ quan trọng đó là cá chép.


  Công ty Tâm Linh là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp sản phẩm “dịch vụ đồ cúng trọn gói” (cung cấp trọn gói Lễ vật cho mâm cúng), hoạt động hơn 1 năm qua với tiêu chí: “cung cấp dịch vụ vượt hơn sự mong đợi”. Các bạn có nhu cầu hãy liên hệ Hotline: 0969 69 59 19 hoặc truy cập vào website công ty https://dichvudocung.com/ nhé!

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815