• Trang chủ
 • Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để tránh rước họa vào nhà?

  Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để tránh rước họa vào nhà?

  0
  4515

  Cúng chúng sinh là tục lệ đã có từ rất lâu đời. Trong ngày rằm tháng 7, chủ nhà thường thí thực cho những vong hồn đói khát, bơ vơ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nên cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để tránh rước họạ vào nhà?  Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu thì đúng?


  Người ta quan niệm rằng, nếu cúng chúng sinh, nhất định phải cúng ngoài sân. Tốt hơn hết là cúng ở ngõ, ngoài cổng, những nơi buôn bán hoặc đông người đi lại.


  Tuyệt đối không cúng cô hồn tháng 7 trong nhà. Bởi điều này sẽ khiến ma quỷ theo vào ngôi nhà. Sau khi cửa quỷ môn đóng, chúng sẽ không về được cõi âm mà ở lại quấy phá gia đình bạn.


  Mâm cúng lễ nên đặt ngoài cửa. Và những đồ cúng cũng không nên mang vào nhà. Với đồ ăn, có thể phát cho những người lang thang cơ nhỡ. Điều này xem như thụ lộc cho phần dương, giúp vong linh nhận được những vật phẩm cúng tiến.


  Vàng mã nên đốt ngay tại chỗ. Tiền vàng, kim ngân và gạo muối, nên rắc ra xung quanh nhà để vong hồn có thể thụ hưởng.  Xem thêm: Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào?

   Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu là chính xác?
  Cúng cô hồn tháng 7 ở đâu là chính xác?

  Ở nhà thuê cúng cô hồn như thế nào?


  Ở nhà thuê thì cúng cô hồn tháng 7 ở đâu? Với thắc mắc này, các chuyên gia phong thuỷ cho rằng, việc cúng rằm tháng 7, xá tội vong nhân nên xuất phát từ cái tâm. Cúng lễ tuỳ theo tâm linh và điều kiện của từng gia đình. Nếu ở nhà trọ, bạn nên gửi lòng thành của mình vào các đền chùa.


  Nếu phát tâm lớn, gia chủ có thể mời thầy để cúng lễ tại gia. Nhưng tốt nhất, nghi thức cúng lễ nên xuất phát từ tâm, không cần quá cầu kỳ hoặc rườm rà tốn kém.  Xem báo giá mâm cúng cô hồn trọn gói: TẠI ĐÂY

  Không cúng cô hồn có được không?


  Theo thầy Thích Diệu Nhã – chùa Linh Sơn (Thanh Nhàn, Hà Nội) cúng rằm tháng 7 là tập tục truyền thống lưu truyền từ dân gian. Hoàn toàn không có việc ép buộc cúng cô hồn vào những ngày này.


  Nếu gia chủ có tâm và biết cách làm lễ cúng chúng sinh sẽ giúp tâm được thanh tịnh. Là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên. Và cũng là để làm phúc, bố thí cho những người nghèo khó.


  Nếu không biết cách làm lễ, hoặc không nhờ thầy chùa, tốt nhất không nên cúng chúng sinh. Bởi việc làm này sẽ khiến các vong linh ở lại cõi trần, khuấy đảo gia chủ.


  Khi cúng cô hồn, chủ nhà thường bày mâm lễ và thắp hương ở sân nhà. Sau đó khấn vái và thì thầm mời các cô hồn đến hưởng thụ lễ vật. Sau đó, nêu ra mong muốn ước nguyện họ có một cuộc sống no đủ, không ở lại dân gian quấy phá, làm phiền cuộc sống nơi trần thế.


  Cúng cô hồn tháng 7 là việc làm vô cùng quan trọng và ý nghĩa. Không chỉ thể hiện được tấm lòng thơm thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Chúng còn thể hiện sâu sắc đạo lý đùm bọc, giúp đỡ người có hoàn cảnh cơ nhỡ, khó khăn của dân tộc ta.


  Nên cúng cô hồn tháng 7 ở đâu để đem lại vượng khí và tránh rước họa vào nhà. Với bài viết này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời xác đáng.


  Ăn đồ cúng cô hồn có sao không?


  Giờ đây, cúng cô hồn là một nghi lễ không thể bỏ qua, nó gần như đã trở thành một lễ cúng truyền thống, được truyền từ đời này sang đời khác. Bởi theo quan niệm người Việt, con người luôn có cả phần hồn và phần xác. Khi chết đi, phần hồn vẫn tồn tại, có người bị đầy xuống địa ngục, có người được đầu thai kiếp khác làm người, có người phải làm quỷ đói đi quấy phá khắp nơi.


  Những phần hồn đó được Diêm Vương cai quản. Theo truyền thuyết dân gian, cứ từ mùng 2- 14 tháng 7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12h00 đêm ngày 14 tháng 7 đóng cửa lại, ma quỷ phải quay trở về địa ngục. Chính vì thế trong khoảng thời gian từ mùng 2-14/7 người dân thường cúng cô hồn đặc biệt những người làm ăn kinh doanh.


  Song song, phong tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch, hàng tháng nhiều nơi cũng cúng cô hồn vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Cúng cô hồn hàng tháng giản dị và không quy mô như cúng cô hồn tháng 7.  Mâm cúng cô hồn tháng 7 ở đâu và gồm những lễ vật gì?


  Lễ vật cúng cô hồn như sau:
  • Trái cây

  • Hoa

  • Nhang: 3 hoặc 5 cây

  • Đèn cầy: 2 ly

  • Một bát gạo muối

  • Trà: 3 ly

  • Rượu: 3 ly

  • Nước lọc: 3 ly

  • Dĩa bánh kẹo, bánh bỏng, bắp luộc, khoai luộc, mía

  • Giấy tiền vàng mã

  • Tiền thật

  • Cháo trắng: 6 hoặc 12 chén hay cơm vắt


  Đó là những lễ vật cơ bản của mâm cúng cô hồn, cũng có thể thêm hoặc bớt đi nhưng cháo trắng loãng là không thể thiếu. Vì người ta tin rằng, món này dành cho những linh hồn bị đầy đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường, thức ăn có kích cỡ lớn.


  Có một phận tâm linh khác cho rằng, cúng cô hồn không nên cúng xôi gà heo chỉ nên cúng món chay, vì đồ mặn khơi dậy lòng tham, tính sân si, xác sanh. Nhưng cũng không ít người cúng đầy đủ có cả xôi chè, gà luộc, heo quay, và rất nhiều món ăn mặn khác. Vậy nếu cúng đầy đủ lễ vật như vậy thì sau khi cúng các món đó có dùng được không?  Ăn đồ cúng cô hồn có sao không? Nên hay không nên?


  Đồ cúng cô hồn không nên ăn, không nên mang  đồ cúng đó vào nhà, nếu không ai giành giật thì cho người khác dùng, không nên vứt đi sẽ hoang phí và mang tội.


  Để người sống giật mâm cúng, rồi đốt vàng mã cho cô hồn, tiền thật mang cho người sống bằng cách thảy tiền ra ngoài cúng với bánh kẹo. Người cúng tin rằng mâm cúng có người đến giật càng đông, nghĩa họ đã mua chuộc được các cô hồn không đến quấy phá, họ được yên ổn làm ăn kinh doanh.


  Gạo muối, rượu vẩy ra sân, ra đường, giấy tiền vàng bạc cũng mang ra ngoài đốt.


  Những việc làm trên cũng là cách mời các vong hồn đi. Nhiều gia đình cúng- mời cô hồn về nhà cúng nhưng khi xong lễ thì không biết cách mời đi, nên cô hồn vẫn luẩn quẩn quấy phá. Vì vậy sau khi nghi lễ cúng xong các gia đình nhất định phải thực hiện những việc vừa nêu trên.


  Trường hợp khi dọn đồ cúng ra, gia chủ chưa kịp thắp nhang khấn vái mà đã có người giật đồ cúng từ trên tay thì nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Vì theo dân gian, nếu gia chủ giật lại, hậu quả nhận được là điều xấu. Chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực giật, đó là tín hiệu tốt.


  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815