• Trang chủ
 • Bộ trưởng Y tế: 'Sởi có thể tăng trở lại dịp nghỉ lễ'

  Bộ trưởng Y tế: 'Sởi có thể tăng trở lại dịp nghỉ lễ'

  0
  561

                  - "Dịp nghỉ lễ sắp tới có nhiều sự kiện lớn, tập trung đông người, nên nguy cơ số ca sởi tăng trở lại rất lớn”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống bệnh chiều 24/4.

  Theo Bộ trưởng Tiến, dịch sởi đã chững lại trong những ngày gần đây nhưng nếu không có những biện pháp tuyên truyền thì có thể tăng cao trở lại. Những người có biểu hiện bệnh không nên đến những nơi đông người như công viên, hồ bơi... để tránh lây lan dịch cho cộng đồng.

  “Bộ Y tế tập trung tối đa để phòng chống dịch sởi, tốn kém bao nhiêu cũng phải cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất số ca tử vong. Bộ cũng đảm bảo cung ứng đủ vắcxin với việc mua thêm 1,2 triệu liều; đặc biệt sẽ ưu tiên tiêm cho cả trẻ dưới 10 tuổi”, nữ bộ trưởng nhấn mạnh.

  Dịch sởi hiện bùng phát tại 61 tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội, TP HCM. Từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận hơn 3.500 ca sởi, 123 ca tử vong và nặng xin về. Theo nhiều chuyên gia, dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm, song số ca tử vong dự kiến sẽ còn tăng bởi đang có nhiều ca bệnh nặng đang được thở máy ở các bệnh viện

   


  Cuối mỗi buổi tiêm phải rà soát các bé chưa tiêm để bổ sung vào ngày tiếp theo, tránh bỏ sót. Kiên trì vận động và báo cáo UBND các cấp để huy động các ban ngành, đoàn thể cùng vận động cha mẹ đưa con đi tiêm chủng. Đồng thời, mỗi địa phương cần đánh giá, phân tích tình hình bệnh sởi trên địa bàn, từ đó điều chỉnh kế hoạch tiêm cho phù hợp. Rà soát, lập danh sách trẻ tiêm thông báo rộng rãi để người dân biết đưa con đi.
  Cũng trong hôm nay, Bộ Y tế có chỉ thị thúc các tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sởi và kế hoạch tiêm phòng và tiêm vét sởi. Theo đó, Sở Y tế các tỉnh thành có trách nhiệm đẩy mạnh tổ chức tiêm vắcxin sởi theo kế hoạch. Nếu tỷ lệ tiêm đạt thấp thì phải tăng các điểm tiêm, số buổi tiêm để đến hết tháng 4 phải đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95%.

  Bộ cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Dự án Tiêm chủng mở rộng thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc việc thực hiện tiêm chủng.

  Động thái trên được đưa ra trước thực tế thời gian qua Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương đồng loạt tiêm sởi và tiêm vét cho những trẻ có nguy cơ cao. Tuy nhiên một số nơi thực hiện chưa quyết liệt, nên tỷ lệ tiêm chủng tính đến đầu tháng 4 đạt thấp, dưới 50% kế hoạch.

  Đến ngày 23/4, tỷ lệ tiêm vét vắcxin sởi trên cả nước đạt 65%. 5 địa phương có tỷ lệ tiêm đạt trên 90% gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Yên, Hậu Giang. 11 tỉnh có tỷ lệ tiêm đạt thấp, dưới 50% gồm: Lâm Đồng, Hòa Bình, An Giang, Tiền Giang, Lai Châu, Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Đồng Tháp, Bình Phước, Long An

  Hiện Hà Nội triển khai thêm các điểm tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng và 30/30 quận, huyện cho trẻ 9 tháng đến 6 tuổi. Việc tiêm sởi tại các trạm y tế xã sẽ kéo dài đến hết ngày 25/4, sau đó mỗi tuần sẽ có một buổi tiêm. TP HCM cũng tổ chức tiêm cho trẻ từ 9 tháng đến 3 tuổi.

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815