• Trang chủ
 • Bình Dương: Công nhân tuần hành phản đối Trung Quốc quá khích đập phá nhà máy

  Bình Dương: Công nhân tuần hành phản đối Trung Quốc quá khích đập phá nhà máy

  0
  829

          Sáng 13.5, hàng ngàn công nhân (CN) đang làm việc trong các DN có vốn đầu tư của Đài Loan, Trung Quốc ở TX.Thuận An (Bình Dương) đã nghỉ làm, tham gia tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.


  Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng vào KCN Việt Hương (Bình Dương). Ảnh: Nguyễn Cường.Đám người quá khích này đang tìm cách xô đổ cổng vào KCN Việt Hương (Bình Dương). Ảnh: Nguyễn Cường.

  Theo quan sát của PV tại Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore 1 (TX.Thuận An) có khoảng trên 6.000 CN chia làm nhiều tốp mang các băng rôn, biểu ngữ: “Trung Quốc cút khỏi Biển Đông”; “Tôi yêu Việt Nam”; “Việt Nam muôn năm”… tuần hành qua các tuyến đường trong KCN.

  Tối 12.5, đã có khoảng 100 CN của Công ty TNHH Giày Thông Dụng (100% vốn Đài Loan, P.An Phú, TX.Thuận An) mang khẩu hiệu : “Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” đi tuần hành và hô vang khẩu hiệu phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc.
  CN tuần hành phản đối Trung Quốc vào tối 12.5 - Ảnh: Đỗ TrườngCN tuần hành phản đối Trung Quốc vào tối 12.5 - Ảnh: Đỗ Trường

  Đến sáng 13.5, khoảng 8.000 CN công ty Giày Thông Dụng đã đồng loạt nghỉ việc để tham gia tuần hành, hô vang các khẩu hiệu: “Phản đối Trung Quốc xâm lược Biển Đông”, “Việt Nam cố lên, quyết không lùi bước”….

  Khi CN tuần hành qua các tuyến đường trong KCN Việt Nam-Singapore 1 thì nhiều CN trong các công ty tiếp tục nghỉ làm để tham gia.
  CN dừng lại ở cổng công ty của Trung Quốc hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc gây hấn - Ảnh: Đỗ TrườngCN dừng lại ở cổng công ty của Trung Quốc hô vang khẩu hiệu phản đối Trung Quốc gây hấn - Ảnh: Đỗ Trường

  Đến khoảng 9 giờ ngày 13.5, khoảng trên 5.000 CN của công ty Far Eastern (chuyên may mặc, 100% vốn Trung Quốc; đóng tại Đại lộ Tự Do, KCN VSIP 1, TX.Thuận An) tiếp tục nghỉ làm, tham gia vào đoàn tuần hành để phản đối Trung Quốc. Tương tự, khoảng trên 1.000 CN Công ty Mega Step (sản xuất mạch điện tử, 100% vốn Hồng Kông, KCN VSIP1) cũng nghỉ làm để tham gia tuần hành.

  Theo phản ánh của phóng viên, khoảng hơn 1.000 công nhân tại các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, KCN Việt Hương và Sóng Thần 1 đang rất quá khích, đập phá bảng hiệu của các nhà máy.

  Qua tìm hiểu với những người dân địa phương tại Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, phóng viên Infonet được biết sự việc đáng tiếc này phát sinh từ một cuộc đình công để phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Có mặt tại hiện trường Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, đập vào mắt của phóng viên là quang cảnh hoang tàn của các văn phòng, nhà máy sau trận đập phá của công nhân. Vào lúc 12h00, tại KCN này không còn công nhân nào bởi đám đông quá khích đã kéo sang các KCN ở gần đó như Việt Hương, KCN Sóng Thần 1 và tiếp tục đập phá.

  Người dân địa phương còn cho biết, thậm chí đã có một số chuyên gia nước ngoài bị hành hung.

  Có mặt tại hiện trường, phóng viên nhận thấy có khoảng 20 người tỏ ra rất hung hăng, đi đầu và đập phá, đám đông còn lại chỉ đi theo và hò hét.

  Theo ghi nhận, đoàn người chở nhau trên xe máy bắt đầu từ khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 1, sau đó kéo sang khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2. Không có nhiều băng rôn khẩu hiệu được mang theo, mà chủ yếu là các dụng cụ tạo tiếng động như thùng nước, xoong nồi, thậm chí là hộp cơm…

  Trên đoạn đường này, nếu gặp các công ty nước ngoài, đoàn người sẽ đứng lại trước cổng và hô vang các khẩu hiệu phải đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển thềm lục địa của Việt Nam. Một số người quá khích đã cùng nhau đạp đổ cổng, sau đó kéo vào đập phá các cửa kính tại tầng trệt.

  Trước sự “manh động” của nhóm người người này các bảo vệ đành bất lực đứng nhìn. Theo quan sát sau khi đập phá các bảng hiệu, cổng vào và một số ô cửa kính tại tầng trệt đoàn người sẽ kéo sang công ty khác. Sự việc tiếp diễn tới 13h cùng ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

  Tại hiện trường có thể thấy đoàn người hoàn toàn không được tổ chức, hay có người lãnh đạo. Mọi hành động, hướng di chuyển đều do tự phát.

  Chưa rõ nguyên nhân thực sự của sự việc này là gì tuy nhiên hành vi đập phá tài sản của doanh nghiệp, tổ chức, hành hung người khác là hoàn toàn trái pháp luật, đi ngược với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực thu hút, đầu tư nước ngoài và làmtổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Một số hình ảnh tại hiện trường.  BBT đang theo dõi và cập nhật diễn biến của sự việc…

  Nguồn: http://nguyentandung.org/

  Viết bình luận

  Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!

  1900636815